Làm gì để thoát nạn khi xảy ra cháy?

Thứ ba, 28/05/2024 10:48
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Vừa qua, trên địa bàn Hà Nội xảy ra một số vụ cháy lớn tại các cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Video clip Công an thành phố sẽ cung cấp những giải pháp gì để tránh tối đa thiệt hại?

Vào lúc 00h46 ngày 24/5/2024, một vụ cháy xảy ra tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính (quận Cầu Giấy). Sau hơn 60 phút dập lửa, công an cùng người dân đã giải cứu được 7 người mắc kẹt trong đám cháy, rất tiếc 14 người đã thiệt mạng.

Theo báo cáo, căn nhà được xây dựng trên khu đất rộng hơn 200m2, nằm sâu trong ngõ cách mặt phố khoảng 200m. Trên khu đất, chủ nhà xây dựng 2 căn nhà để ở và cho thuê trọ. Phần sân rộng khoảng 55m2 và tầng 1 được dùng để sửa chữa xe điện. 

Vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh xảy ra tại thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức hôm 19/7/2023 (Ảnh: vietnamnet.vn)

Trước đó, ngày 19/7/2023, một vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh xảy ra tại thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức. Khi phát hiện hỏa hoạn, nhiều người cố gắng dùng bình chữa cháy để dập lửa. Thậm chí, họ dùng xe nâng để phá cửa cuốn nhằm ứng cứu các nạn nhân mắc kẹt bên trong nhưng bất thành. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng trong căn nhà 120m2 chứa hàng chục xe đạp, xe máy điện.

Từ thực tế trên, ngày 27/5/2024, đại diện phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) PC07 Công an Hà Nội cho biết đơn vị đã xây dựng video clip đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Đối với những hộ gia đình kết hợp kinh doanh thì việc để số lượng lớn đồ đạc, hàng hóa bên trong nhà là điều không thể tránh khỏi, do đó, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, người dân cần nắm được các kỹ năng cần thiết và trang bị các phương tiện, thiết bị chữa cháy, cảnh báo cháy sớm để có thể thoát nạn an toàn.

Đặc điểm chung của những ngôi nhà dạng này là chỉ có 1 thang bộ trong nhà để thoát nạn và tầng 1 thường là nơi tồn chứa hàng hoá hoặc các chất dễ cháy nổ. Trong khi đó các tầng trên thường không có ban công mà thường tận dụng tối đa diện tích cơi nới để sử dụng và làm chuồng cọp để đảm bảo an ninh.

Giải pháp đảm bảo an toàn PCCC là mỗi tầng có 1 - 2 bình chữa cháy; dụng cụ phá dỡ, xô nước, chăn chiên và mặt nạ phòng độc để nơi quy định.

Tại các lối ra thang bộ hoặc lối ra khẩn cấp cần lắp đặt đèn chỉ dẫn thoát nạn và đèn chiếu sáng sự cố theo quy định. Lắp đặt biển quảng cáo bên ngoài nhà phải tuân theo quy định về PCCC, không được che hết mặt ban công hoặc lô gia.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh cần trang bị hệ thống cảnh báo cháy sớm cho các phòng để khi có cháy sẽ phát ra tiếng kêu và đưa tín hiệu về điện thoại cho gia chủ biết.

"Việc trang bị các phương tiện PCCC sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ xảy ra cháy lan, cháy lớn", PC07 Hà Nội cho biết.

Video tuyên truyền về PCCC đối với loại hình nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh do Công an thành phố Hà Nội cung cấp 

Bên cạnh đó, PC07 Hà Nội cũng đưa ra 3 tình huống giả định khi xảy ra cháy người dân cần biết.

Khi xảy ra hỏa hoạn, cần nhanh chóng thoát ra thang bộ hoặc lối thoát khẩn cấp để ra ngoài.

Trường hợp cháy tại tầng 1 cần thoát ngay qua cửa chính hoặc cửa phụ, cửa ngách (nếu có). Cửa ra ngoài tại tầng 1 nên dùng cửa bản lề mở theo chiều lối thoát, hạn chế lắp đặt cửa trượt, cửa cuốn.

Khi dùng cửa cuốn thì nên có thêm cửa ngách, cần có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay để mở khi mất điện hoặc động cơ bị hỏng. Quy định nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ trong nhà để kịp thời mở cửa khi xảy ra cháy, nổ.

Khi cháy tại tầng 2 trở lên cần chạy vào thang bộ, nếu thang bộ bị nhiễm khói thì tìm lối thoát khẩn cấp ra ban công, lô gia, cửa sổ hoặc lối sang nhà kế bên. Nếu lô gia, ban công có lắp lồng sắt, cần có cửa thoát nạn và thang sắt bên ngoài hoặc trang bị ống tụt, thang dây, dây hạ chậm lắp vào thành ban công, lô gia đảm bảo chắc chắn...

Trường hợp cháy ở tầng 4 hoặc 5 liền kề tầng mái, nếu thang bộ bị nhiễm khói, không thể chạy xuống, đồng thời không ra được ban công, lô gia thì cần chạy lên mái.

Tại tầng mái phải có cửa ra, trường hợp cửa ra có khóa thì phải để chìa khóa nơi dễ thấy và có dụng cụ để cắt, phá khóa khi có cháy, sau đó từ mái thoát sang nhà bên. Nếu nhà không có lối lên mái theo thang bộ thì phải làm thang leo, có các bậc thang gắn vào tường nhà và thoát qua cửa nắp.

Ngoài ra, trên đường di chuyển phải hô hoán, báo cháy cho mọi người biết. Dùng khăn ướt hoặc mặt nạ phòng độc che kín miệng, mũi để hạn chế ngạt khói khí độc.

Nếu có nhiều khói hãy hạ thấp người để di chuyển, tránh hít phải khói khí độc, lần sát theo tường để đến cửa thoát nạn, ra ngoài. Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng, khăn, vải ướt trùm lên người./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực