Phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh"

Thứ hai, 20/05/2024 11:52
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Cuộc thi "Giấc mơ xanh" được phát động nhằm nâng cao nhận thức, góp phần thay đổi hành vi, lối sống trong cộng đồng, cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Các đại biểu ấn nút phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh". (Ảnh: TL)

Sáng 20/5, tại trường THCS Trưng Vương (Hà Nội), Báo Tiền phong phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh".

Cuộc thi "Giấc mơ xanh" do Báo Tiền phong tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với mục tiêu nâng cao nhận thức, góp phần thay đổi hành vi, lối sống trong cộng đồng để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cuộc thi cũng hướng tới tôn vinh tập thể, cá nhân có hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực, ý nghĩa, góp phần lan toả lối sống xanh trong bối cảnh môi trường đang bị suy thoái, ô nhiễm, thiên tai ngày càng khắc nghiệt và dị thường.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền phong Phùng Công Sưởng cho biết: Cùng với ô nhiễm, biến đổi khí hậu đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất toàn cầu. Năm 2023 được Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) xác nhận là năm nóng nhất trong 174 năm qua. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterre đã nêu rõ, hiện không còn là ấm lên toàn cầu mà thế giới đã chuyển sang kỷ nguyên nung nóng toàn cầu. Nhiều trận thiên tai lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, vượt mức lịch sử, gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản đã xảy ra, điển hình như mưa lớn gây lũ và vỡ đập tại Libya năm 2023 khiến hơn 11.000 người chết và mất tích, hàng chục ngàn người mất nhà cửa.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với thiên tai ngày càng khốc liệt và dị thường, ảnh hưởng đến mọi miền trên cả nước. Ngay tháng 4/2024, nước ta trải qua tháng 4 nóng nhất lịch sử với hơn 100 kỷ lục nhiệt độ được thiết lập trên cả nước. Nắng nóng cực đoan, hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ, mưa lớn đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam.

 Phó Tổng Biên tập Báo Tiền phong Phùng Công Sưởng phát biểu tại Lễ phát động. (Ảnh: TL) 

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi chúng ta, đòi hỏi mỗi người phải thay đổi lối sống, hành động để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện theo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, cuộc thi "Giấc mơ xanh" được phát động trên cả nước kỳ vọng sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của mọi công dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên – thế hệ tương lai của Tổ quốc.

Theo ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hoá của thành phố Hà Nội, điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế, những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm, chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn, cải thiện cảnh quan để phát triển du lịch.

Tham gia cuộc thi "Giấc mơ xanh" do Báo Tiền phong phát động hôm nay là hoạt động tiếp theo trong chuỗi các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường đã được triển khai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thời gian qua. Với 4 hình thức thi: trắc nghiệm, bài viết, ảnh và video, cuộc thi không chỉ nâng cao nhận thức cho các em học sinh trong bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn là cơ hội để các em bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ, những câu chuyện, những vấn đề môi trường mà mình quan tâm.

“Tôi tin tưởng rằng, các em học sinh quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều bài viết ý nghĩa, góp phần vào mục tiêu mà cuộc thi hướng tới là nâng cao nhận thức, lan toả những hành động đẹp, những câu chuyện hay để cùng chung tay bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”, ông Nguyễn Quốc Hoàn cho biết.

Học sinh Trường THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) giao lưu tại buổi lễ. (Ảnh: TL) 

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi, đối tượng dự thi là công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, không phân biệt độ tuổi, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo. Nội dung bài dự thi phản ánh các vấn đề gây ô nhiễm môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật, những kinh nghiệm hay cũng như các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững; những hình ảnh về sự chung sức, hành động của con người trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cuộc thi được tổ chức dưới 4 hình thức gồm thi viết, trắc nghiệm, ảnh và video. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5 – 30/11/2024. Vòng thi tháng sẽ diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 11/2024. Vòng chấm chung khảo và chung kết diễn ra từ 1-15/12/2024. Lễ trao giải dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2024. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 216 triệu đồng. Ở hạng mục giải cá nhân, Ban tổ chức sẽ trao 4 giải Nhất, gồm một tác phẩm viết, một bài trắc nghiệm, một tác phẩm ảnh và một tác phẩm video, mỗi giải thưởng trị giá 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, sẽ có 4 giải Nhì (mỗi giải trị giá 8 triệu đồng), 8 giải Ba (mỗi giải trị giá 4 triệu đồng) và 12 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 1,5 triệu đồng).

Ở giải tập thể, Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, 01 giải Nhì trị giá 10 triệu đồng, 01 giải Ba trị giá 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tác phẩm vào Vòng chung khảo được nhận quà tặng trị giá 300 nghìn đồng, các tác phẩm vào Vòng chung kết được nhận quà tặng trị giá 500 nghìn đồng./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực