leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS Nghệ An hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho người dân 

Có mặt tại cầu Bến Thủy 2, thành phố Vinh (Nghệ An) chứng kiến không khí khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khi đang vận chuyển, phân loại hàng hóa, thực phẩm để hỗ trợ cho người dân tại 2 gian hàng hỗ trợ an sinh được lập ngay tại đây khiến chúng tôi hết sức cảm động về tình cảm, trách nhiệm của họ với người dân. Những mặt hàng như lương khô, sữa, bánh mỳ, bánh chưng, nước uống, xăng… lần lượt được cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS Nghệ An trao đến tận tay những người dân.

Đôi mắt thâm quầng, đỏ hoe vì phải liên tục chạy xe di chuyển để về quê khiến sức khỏe anh Hồ Văn Hùng ở huyện Tương Dương (Nghệ An) kiệt sức. Nhận được sự hỗ trợ từ những gói quà của Bộ CHQS Nghệ An, không dấu được những giọt nước mắt, anh Hùng chia sẻ: “Hơn 2 ngày di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về quê, có những lúc gia đình em hết đồ ăn phải xin của những thành viên trong đoàn. Về đến đây, được các chú bộ đội hỗ trợ thực phẩm gia đình thấy hạnh phúc, chẳng biết nói điều gì hơn chỉ mong sao thời tiết đừng mưa nữa để các anh, các chị có sức lực để hỗ trợ cho những người dân chúng em đang trên đường về quê sắp qua đây”. Còn chị Lê Thị Oanh quê ở huyện Thanh Chương vào trông cháu ở Bình Dương và bị mắc kẹt ở đây hơn 5 tháng nay do dịch COVID-19, không thể bám trụ lại nên chị Oanh phải theo xe của người cháu để về quê. “Rất xúc động và ấm lòng khi vừa xuống xe đã được các chú bộ đội hỗ trợ đồ ăn, nước uống, sữa để cho người dân chúng tôi không bị đói. Cảm động và biết ơn các chú bộ đội vô cùng”, chị Lê Thị Oanh xúc động nói.

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Nhận được kế hoạch trong thời gian tới đây có nhiều bà con các tỉnh thành phía Nam sẽ về quê tránh dịch bằng phương tiện xe máy nên sẽ xảy ra việc bà con Nhân dân thiếu các nhu yếu phẩm, đồ ăn, nước uống… Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Hội phụ nữ, đoàn thanh niên phối hợp, huy các nguồn lực, vật chất thành lập gian hàng hỗ trợ an sinh xã hội để kịp thời hỗ trợ người dân khi qua địa bàn Nghệ An. Trước mắt chúng tôi hỗ trợ sữa, bánh mỳ, bánh chưng, xăng… Mong muốn lớn nhất chúng tôi là khi bà con về đây được ấm lòng từ thực phẩm, đồ ăn và một số mặt hàng cần thiết ở các gian hàng trên cho hành trình về quê được thuận lợi, an toàn”.

Được biết, để chuẩn bị cho 2 gian hàng an sinh xã hội, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã huy động gần 20 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp vận chuyển, phân phát thực phẩm cho người dân. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của các tổ chức chính trị xã hội, để duy trì gian hàng an sinh Bộ CHQS tỉnh Nghệ An còn tiến hành kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và các cá nhân hảo tâm trên địa bàn cùng chung tay ủng hộ để có nhiều phần quà cho người dân. Theo đó, từ ngày 6/10 đến nay, đã có gần 30 cá nhân, các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ trên 15 mặt hàng như: nước uống, sữa, mỳ tôm, lương khô, bánh kẹo, quần áo, áo mưa, dầu gió, xăng, tiền mặt… với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Trong đó, Bộ CHQS Nghệ An ủng hộ 9/15 mặt hàng với số tiền trên 100 triệu đồng.

“Bà con, cô bác ai thiếu đồ và cần được hướng dẫn thêm xin vui lòng gọi đến gian hàng an sinh để chúng tôi giải đáp. Hiện nay, gian hàng chúng tôi đang có thêm quần áo nên bà con có nhu cầu sử dụng thì hãy đến lấy”. Giọng Thiếu tá Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An qua chiếc loa cầm tay vừa xong thì đã lần lượt người dân xếp hàng có khoảng cách để đến lấy quần áo. Một số thắc mắc, cần hỗ trợ của người dân đều được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn, tận tình chu đáo. Cầm trên chiếc áo còn nguyên trong hộp, chị Trương Thị Linh ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) không ngớt lời cảm ơn. “Mấy ngày qua di chuyển quãng đường dài trong mưa nên áo quần ướt hết. Giờ có áo mới, hành trình về quê của chúng em sẽ được ấm lòng hơn”.

Có thể nói, những xuất quà của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An dành cho người dân càng ý nghĩa hơn khi lần lượt những tấm áo được đến tay người dân. Chắc chắn rằng trên hành trình về quê sắp tới, dưới những cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng của áp bão số 8, họ sẽ thấy mình được ấm hơn để có động lực, niềm tin chống chọi với những khó khăn đang đợi họ phía trước.

Được biết, cùng với hỗ trợ người dân các nhu yếu phẩm cần thiết, hiện nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ CHQS Nghệ An đang tiến hành, duy trì các khu cách ly y tế với hằng nghìn công dân thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An về quê. Việc xây dựng các phương án, thành lập các khu cách ly mới đã được kích hoạt và sẵn sàng đón nhận công dân vào cách ly.

leftcenterrightdel
Các cá nhân hỗ trợ vật chất gian hàng an sinh xã hội 

Thượng tá Hoàng Đình Luân, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Những ngày vừa qua, số lượng người từ các tỉnh phía Nam về rất đông. Trước tình hình đó, Bộ CHQS tỉnh đã cùng với các lực lượng để phân luồng, hỗ trợ người dân về các khu cách ly theo đúng kế hoạch. Hiện nay khó khăn nhất trong quản lý, tiếp nhận người dân về địa phương đó là bà con về bột phát, không có thời cụ thể. Có những lúc về 12 giờ trưa, 1 đến 2 giờ sáng nên các lực lượng rất vất vả. Bộ CHQS đang tổ chức chỉ đạo thành lập các khung cách ly mới sẵn sàng đón công dân cách ly y tế”.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, những ngày vừa qua Nghệ An đã ghi nhận có khoảng hơn 10.000 người dân từ các tỉnh thành phía Nam qua và về địa phương. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành phân luồng, lấy thông tin dịch tễ tại điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19  khu vực cầu Bến Thủy 2, các đơn vị quân đội, công an, các cá nhân, tổ chức chính trị xã hội đã hỗ trợ cho bà con thức ăn và nước uống trong quá trình chờ đợi tại đây.  Đối với các công dân thuộc địa bàn Nghệ An thì tỉnh giao cho các huyện tiếp nhận, thực hiện cách ly theo quy định. Đối với các công dân đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An, lực lượng chức năng tổ chức dẫn đường, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo người dân di chuyển về các tỉnh, thành phía Bắc an toàn. Đặc biệt, tỉnh Nghệ An cũng đang kiện toàn các phương án tiếp đón, bố trí các công dân Nghệ An thực hiện cách ly tập trung theo quy định, nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trên địa bàn./.

Bài, ảnh: Duy Đông