Tỷ lệ phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao

Thứ hai, 23/09/2019 16:45
(ĐCSVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Tránh thai Thế giới (26/9), ngày 23/9, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục  trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, cách đây đúng 12 năm, vào ngày 26/9/2007, Ngày Tránh thai thế giới đã được tổ chức lần đầu tiên tại châu Âu và tính đến nay phong trào hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 16 tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khoa học, y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe sinh sản trên toàn thế giới.

Ngày tránh thai thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”. Ảnh: ĐT

Mục tiêu của Ngày tránh thai Thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai (BPTT) để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, hiện nay, dân số Việt Nam là hơn 96 triệu người. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng BPTT năm 2017 là 76,5%, trong đó tỷ lệ sử dụng các BPTT hiện đại là 65,4%. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng các PTTT tiếp tục tăng. Đặc biệt vị thành niên, thanh niên cần được quan tâm hơn. Họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục như: Họ thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng, dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ còn một số hạn chế.

Vì thế, giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. Phòng tránh thai mang lại rất nhiều lợi ích: Chủ động trong việc sinh con; Tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Cũng theo ông Nguyễn Doãn Tú, hệ thống y tế và dân số Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống trong công tác cung cấp dịch vụ KKHGĐ. Hàng năm, theo thông báo chính thức vẫn có 250-300 nghìn ca phá thai, tỷ số phá thai trên 100 ca trẻ đẻ sống là 0,16; tỷ lệ có thai vị thành niên là 2,4% trên tổng số phụ nữ có thai; tỷ lệ phá thai ở vị thành niên là 1,5% trên tổng số ca phá thai (2017).

Còn theo kết quả điều tra biến động dân số KHHGĐ (1/4/2016) của Tổng cục thống kê thì cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn...

Xuất phát từ thực tế trên, Tổng cục Dân số xác định trong thời gian tới, việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ vẫn tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ; đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai; đảm bảo tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau;  dần dần xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ KHHGĐ giữa các vùng địa lý khác nhau.../.

Các thông điệp Ngày tránh thai thế giới

1.Phụ nữ cần nắm vững thông tin về các biện pháp tránh thai để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

2.Phá thai không phải là biện pháp tránh thai. Hãy chủ động sử dụng biện pháp tránh thai để phòng mang thai ngoài ý muốn.

3. Hãy tham gia tư vấn tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

4. Kế hoạch hóa gia đình là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cặp vợ chồng.

5. Sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp là bảo vệ sức khỏe sinh sản.

6. Không có biện pháp tránh thai nào là tốt nhất cho tất cả mọi người mà cần tư vấn tránh thai để giúp bạn lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực