leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương dâng hương tưởng niệm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Lê Thanh Nghị. 

Ngày 5/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương tổ chức trọng thể Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 110 năm ngày sinh Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Lê Thanh Nghị - nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Các đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và gia đình cố Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Lê Thanh Nghị tham dự.

Ôn lại thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Thanh Nghị, đồng chí Phạm Xuân Thăng khẳng định, trong 58 năm hoạt động cách mạng (1928-1986), đồng chí Lê Thanh Nghị đã luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người cán bộ lãnh đạo uy tín, tài năng, có lối sống giản dị, cần, kiệm, liêm, chính. Với những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Sao Vàng và được công nhận là một trong những Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại công trình bia kỷ niệm nơi thành lập Chi bộ Đảng Nhà máy Nước Ninh Giang. 

Nhận thức sâu sắc những đóng góp lớn lao của đồng chí đối với phong trào cách mạng quê hương Hải Dương nói riêng và cách mạng Việt Nam nói chung; những đức tính quý báu trong nhân cách của đồng chí hình thành trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Hải Dương đã lấy đó làm hình mẫu để tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, cách mạng, tinh thần tự học, tự rèn luyện và đức hy sinh cho sự nghiệp chung của dân tộc. Tên của đồng chí được lấy để đặt tên cho nhiều tuyến đường, trường học, phường, xã ở các huyện như: Gia Lộc, Bình Giang, thành phố Hải Dương…

Để ghi nhớ công lao, đóng góp và tri ân đối với đồng chí, cuối năm 2002, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hải Dương và huyện Gia Lộc đã tiến hành xây dựng Nhà tưởng niệm đồng chí tại quê hương Gia Khánh thân yêu. Ngày 06/3/2004, công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng. Từ đó đến nay, Nhà tưởng niệm của đồng chí Lê Thanh Nghị đã trở thành địa chỉ đỏ, điểm đến tham quan, học tập của các đoàn cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên các nhà trường trên địa bàn của huyện Gia Lộc và tỉnh Hải Dương.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương trong những năm qua đã cố gắng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để giành được những thắng lợi quan trọng: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 8,1%/năm, quy mô kinh tế của tỉnh năm 2020 gấp 1,6 lần năm 2015, từ năm 2017, Hải Dương là một trong 16 tỉnh, thành phố tự cân đối thu chi và có một phần điều tiết về ngân sách Trung ương; Hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhất là các công trình giao thông kết nối với các tỉnh lân cận. Kết quả xây dựng nông thôn mới cơ bản ở các xã và các đơn vị cấp huyện đã hoàn thành các tiêu chí; Lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển ổn định và có nhiều đổi mới; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng- quân sự địa phương được củng cố và tăng cường; Công tác xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực với việc sắp xếp tổ chức bộ máy của 55 đơn vị hành chính cấp xã thành 25 đơn vị, sáp nhập 305 thôn, khu dân cư và chia tách 10 thôn để thành lập 178 thôn mới, khu dân cư mới…

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Hải Dương đã trở thành tâm dịch COVID-19, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, thần tốc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong tỉnh, cơ bản đã khống chế được dịch và từng bước dập tắt hoàn toàn dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thành các mục tiêu đề ra…

leftcenterrightdel
Cắt băng khánh thành Công trình Bia tưởng niệm nơi thành lập Chi bộ Đảng Nhà máy nước Ninh Giang. 

* Sáng cùng ngày, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ khánh thành Công trình bia kỷ niệm nơi thành lập Chi bộ Đảng Nhà máy nước Ninh Giang (Ninh Giang). Nơi đây ghi dấu vào tháng 8/1938, đồng chí Lê Thanh Nghị đã thành lập Chi bộ Đảng Nhà máy nước Ninh Giang với 4 đảng viên, do chính đồng chí làm Bí thư Chi bộ.

Đây là Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Ninh Giang và trở thành tiền đề cho sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Hải Dương sau này.

Sau khi Chi bộ Đảng Nhà máy nước Ninh Giang thành lập, phong trào đấu tranh cách mạng tại huyện Ninh Giang phát triển mạnh mẽ, tạo cơ sở cho các phong trào cách mạng trong toàn tỉnh phục hồi sau thời gian dài bị đàn áp.

Công trình bia kỷ niệm nơi thành lập Chi bộ Đảng Nhà máy Nước Ninh Giang do Công ty CP Kinh doanh nước sạch Hải Dương đầu tư.

Công trình do Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch Hải Dương xây dựng, hoàn thành sau hơn 5 tháng thi công, có tổng mức đầu tư gần 1,4 tỷ đồng. Công trình gồm các hạng mục: bia và phù điêu được xây dựng trong khuôn viên rộng 200m2.

Các hoạt động trên diễn ra trong khi tỉnh đang phòng chống dịch COVID-19 nên được rút gọn quy mô tổ chức và bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch.

Nhóm PV