leftcenterrightdel
Các đồng chí tham dự hội nghị. 

Sáng 13/7, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

6 tháng đầu năm, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm sát sao công tác kiểm tra, giám sát. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 861 tổ chức Đảng và 139 đảng viên; giám sát 558 tổ chức Đảng và 189 đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố Hà Nội đã kiểm tra đối với 59 tổ chức Đảng và 76 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; đến nay đã kết luận 40 tổ chức Đảng và 57 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng và 23 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng đã kiểm tra 532 tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; tổ chức giám sát đối với 339 tổ chức Đảng và 273 đảng viên.

Đáng lưu ý, 6 tháng đầu năm 2021, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố đã thi hành kỷ luật 724 đảng viên, bao gồm 100 cấp ủy viên các cấp; trong đó, khiển trách 625 trường hợp, cảnh cáo 55 trường hợp, cách chức 6 trường hợp và khai trừ 38 trường hợp.

leftcenterrightdel
  Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương những kết quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi trong tình hình hiện nay. Việc phát hiện dấu hiệu vi phạm từ công tác nắm tình hình của Ủy ban Kiểm tra một số địa phương chưa kịp thời. Một số nơi còn có biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện nay, vị trí, vai trò, uy tín của Ủy ban Kiểm tra các cấp đang được đề cao; quyền hạn, trách nhiệm đã được mở rộng. Đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để ra quân mạnh mẽ, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao hơn nữa.

Trong thời gian tới, đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố tiếp tục thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; với phương châm kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, giám sát phải mở rộng; lấy phòng ngừa, lấy “xây” là chính; kiểm tra, giám sát không chỉ làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và xử lý vi phạm, mà còn tham gia phát hiện những nhân tố mới, phát huy sự năng động, sáng tạo của tổ chức Đảng, đảng viên để bố trí, sắp xếp phù hợp và hiệu quả.

Đồng thời, các cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cần nâng cao chất lượng công tác giám sát; coi đây là việc làm thường xuyên, có tính phòng ngừa, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm.

Cần tăng cường phối hợp giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử trên tinh thần chủ động kiểm tra, xem xét, xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm theo đúng quy định của Đảng, không "trông chờ, nghe ngóng" kết luận của các cơ quan điều tra, thanh tra.

Lưu ý yếu tố con người trong quá trình triển khai, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, bảo đảm cán bộ làm công tác này phải có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, có dũng khí đấu tranh và thật sự chính trực.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại hội nghị, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội công bố quyết định và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 đồng chí nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vì có những thành tích xuất sắc./.

Tin, ảnh: Thu Hà