Nâng cao hiệu quả các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên trong Cụm đồng bằng sông Tiền

Thứ ba, 25/06/2024 18:51
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Ngày 25/6, tại Vĩnh Long, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đồng bằng sông Tiền năm 2024.

 Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết chủ trì họp giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền tại Vĩnh Long. (Ảnh: Hòa Hội/Báo Tiền Phong)

Cụm đồng bằng sông Tiền gồm 6 tỉnh Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Trà Vinh. Trong 6 tháng đầu năm, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trong cụm Đồng bằng sông Tiền được đẩy mạnh với phương châm đa dạng nội dung, nâng cao hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng thanh niên, tham gia giải quyết những vấn đề của xã hội. Toàn cụm đã có 24 công trình thanh niên cấp tỉnh, 272 công trình thanh niên cấp huyện; 1.646 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, với tổng giá trị làm lợi hơn 54 tỷ đồng.

 Với hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đoàn viên thanh niên trong cụm tích cực tham gia các hoạt động Tháng Thanh niên; thực hiện nhiều công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới như: Thắp sáng đường quê, xây dựng nhà nhân ái, sửa chữa và làm mới cầu, đường giao thông nông thôn, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn; hỗ trợ chuyển đổi số, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp… Nhiều hoạt động tư vấn nghề và hướng nghiệp cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên khu vực nông thôn và trường học, giúp thanh niên nhận thức đúng về lao động và nghề nghiệp; tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động các Hợp tác xã, tổ hợp tác, Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế…

Tham gia Hội nghị, đại diện 6 Tỉnh đoàn trong Cụm đã chia sẻ các giải pháp thực hiện, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn như: Công tác quốc tế thanh niên, triển khai phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, tổ chức thực hiện chủ đề "Năm Thanh niên tình nguyện"…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết lưu ý Đoàn Thanh niên các tỉnh trong Cụm đồng bằng sông Tiền cần tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình công tác năm, rà soát lại các chỉ tiêu của nhiệm kỳ để có kế hoạch thực hiện hiệu quả. Trong quá trình triển khai 3 phong trào, hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên, các đơn vị cần lưu ý thực hiện 3 mũi đột phá, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, quyết tâm thực hiện để cụ thể hóa từng nhiệm vụ.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, năm nay tổ chức đại hội Hội LHTN các cấp, Đoàn Thanh niên các tỉnh trong Cụm cần có sự chuẩn bị để thể hiện rõ sắc màu đại hội là ngày hội của các tầng lớp thanh niên. Đây cũng là dịp tăng tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên.

Ngoài ra, Đoành Thanh niên các tỉnh trong Cụm cần chuẩn bị các chương trình, kế hoạch sớm để tham mưu cấp ủy, cũng như đánh giá lại các hoạt động lớn của Đoàn. Đồng thời, năm 2025 đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị rà soát lại các công trình, phần việc để chào mừng. Cùng với rà soát nắm bắt nhu cầu nguyện vọng của thanh niên, đóng góp có chất lượng văn kiện đại hội, kể cả tham gia nhân sự trẻ cho đại hội Đảng. Qua đó, thể hiện tính xung kích, tiên phong của tuổi trẻ.

Dịp này, Đoàn Thanh niên các tỉnh Cụm đồng bằng sông Tiền đã thực hiện các công trình thanh niên, hoạt động an sinh xã hội tại xã Phú Lộc (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

* Trước đó, ngày 24/6, Đoàn công tác Trung ương Đoàn do đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và động viên các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh ở mặt trận xã Tân Thành, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long./.

Đức Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực