Năng suất cây trồng bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm Kali trong đất

Thứ ba, 05/03/2024 14:04
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy tình trạng thiếu kali trong đất nông nghiệp phần lớn không được nhìn nhận nhưng có thể là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Kali là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng, giúp cây quang hợp và hô hấp, thiếu chất này có thể ức chế sự phát triển của cây trồng và làm giảm năng suất cây trồng. Nông dân thường rải phân bón giàu kali trên cánh đồng của họ để bổ sung lượng chất dinh dưỡng đã cạn kiệt, nhưng vấn đề về nguồn cung có thể hạn chế việc sử dụng phân bón này và vẫn còn nhiều câu hỏi về tác động môi trường của phân bón này.

Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đối với cây trồng đã chứng minh rằng trên đất phèn kali là yếu tố hạn chế đứng sau lân do hàm lượng kali trong đất thấp, rễ bị rửa trôi trong quá trình canh tác và cải tạo. Do vậy để cây trồng hướng tới năng suất tiềm năng và chất lượng sản phẩm tốt trên đất phèn thì con đường duy nhất là phải bổ sung kali qua con đường bón phân.

Nhiều kết quả nghiên cứu của các tác giả trên thế giới và nước ta đã chứng minh rằng: Nếu thiếu kali sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất trong cây, làm suy yếu hoạt động của hàng loạt các men, giảm quá trình trao đổi các hợp chất, đồng thời tăng chi phí đường cho quá trình hô hấp.

 Thiếu Kali trong đất ảnh hưởng đến nâng suất cây trồng

Hậu quả của quá trình này là các lá già trở nên vàng sớm, lá bị khô bắt đầu từ mép lá và lan rộng ra toàn bộ lá. Đối với những cây có hạt thì ngoài hiện tượng lá bị khô cháy, còn xuất hiện hiện tượng hạt lép và làm giảm năng suất cũng như chất lượng nông sản.

Nghiên cứu về hiệu lực của kali đối với một số cây trồng các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng hiệu lực của kali thể hiện rất khác nhau tùy theo từng loại đất của từng vùng. Đối với cây lúa trên đất phèn mặn với mật độ sạ tối thích là 150 kg/ha thì nên bón cho lúa với lượng đạm-lân-kali nguyên chất là: 80 kg N + 60 kg P2O5 + 45-60 kg K2O cho hiệu quả cao nhất và hiệu lực của của kali trung bình đạt 4,6 – 5,5 kg thóc/kg phân kali.

Đối với cây công nghiệp ngắn ngày cũng cho thấy rằng phân kali đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh, kali làm tăng năng suất đậu tương khoảng 45% so với không bón, hiệu suất kali đạt từ 5,8 -15 kg đậu/kg K2O. Đối với cây lạc tùy theo lượng kali năng suất lạc tăng từ 13 – 41% so với không bón, với hiệu suất sử dụng kali từ 2,3 – 8,2 kg lạc vỏ khô/kg K2O bón vào.

Đối với các loại cây rau ăn lá kali làm tăng năng suất không nghiều (8 – 12%) song kali có thể làm tăng chất lượng rau quả như giảm tỷ lệ thối nhũn, giảm đáng kể hàm lượng nitrat trong sản phẩm. Đối với cây rau bắp cải lượng kali nên bón dao động từ 100 – 150 kg/ha. Lượng cần bón cân đối NPK cho cải bắp trên 1 ha từ 20 – 25 tấn phân chuồng + (180 – 200 kg) N + (80 – 100 kg) P2O5 + 120 kg K2O.

 Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng trên toàn cầu, khoảng 20% đất nông nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu kali nghiêm trọng, với các khu vực cụ thể có thể gặp tình trạng thiếu hụt trầm trọng hơn, bao gồm 44% đất nông nghiệp ở Đông Nam Á, 39% ở Mỹ Latinh, 30% ở Tiểu vùng Nam Á. Châu Phi Sahara và 20% ở Đông Á, phần lớn là do các hoạt động nông nghiệp thâm canh hơn.

Hiện nay do lượng kali trên thế giới có xu hướng giảm, giá kali trên thế giới ở mức cao hơn nhiều so với giá trong nước, nên các DN không dám nhập. Lợi dụng hiện tượng thiếu hụt này, một số đơn vị, cá nhân đã sản xuất và tung ra thị trường các loại phân bón kali giả, kém phẩm chất. Theo một số DNNK phân bón cho biết, đã có hiện tượng kali giả, phần lớn là cát nhuộm đỏ được đưa vào từ đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Trung Quốc, thậm chí một số lượng hóa chất màu muối đỏ, chỉ có một hàm lượng kali rất nhỏ được nhập bằng container từ Ấn Độ được sang bao cũng đề là "MOP" để bán ra thị trường bà con nông dân nên hết sức cảnh giác vì nếu sử dụng các loại phân kali giả, kém chất lượng không những lãng phí về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng nông sản. Để tránh mua phải các loại kali giả, kém chất lượng nông dân nên tìm mua sản phẩm kali được NK và phân phối bởi các DN có uy tín lâu năm trên thị trường./.

VH(Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực