Kết luận nguyên nhân ngộ độc thực phẩm các du khách Quảng Ninh

Thứ ba, 09/08/2022 18:25
(ĐCSVN) – Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân vụ các du khách của đoàn khách ở Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm ngày 02/8/2022.

Đà Nẵng: 26 du khách nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm

Các du khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 199 Đà Nẵng.

Theo thông tin được Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng khẳng định với báo chí sáng 9/8, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã vào cuộc kiểm tra, điều tra xác định vụ việc và nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc.

Trên cơ sở đó, vào lúc 14h ngày 05/8/2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã tiến hành họp Hội đồng chuyên môn của cơ quan có liên quan và có những thông tin và kết luận sau: Tính đến 0h30 phút ngày 03/8/2022, có tất cả 34/120 người trong đoàn du khách của Quảng Ninh đến nhập viện tại Bệnh viện 199 với các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

Để đánh giá toàn diện mức độ tuân thủ thực hành an toàn thực phẩm và các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan đến nhà hàng T.S và có kết quả như sau:

Đối với nhà hàng T.S 2, 60-62 đường 30/4, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng: Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Tại Nhà hàng S.D, số 1249 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng:  Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Nhà hàng A.L, 206 đường 2/9 quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng: Tại đây, chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (05/8/2022).

Nhà hàng A.L Beach, 296 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng: Tại thời điểm thanh tra nhà hàng đáp ứng các điều kiện về ATTP theo quy định.

Hội đồng chuyên môn thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với 34 người mắc, tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên (nhà hàng M.P, 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; nhà hàng T.S, 148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực