Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường nên thành phố đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trong nhiều tháng, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động ngoại tỉnh có con em đang học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Với mục tiêu “không để một học sinh nào nghỉ bỏ học vì điều kiện kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh”, UBND TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên, … trong học kỳ 1. Dự trù kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ học phí này là khoảng 427 tỉ đồng từ ngân sách của Thành phố.

leftcenterrightdel
 

Các giải pháp công nghệ hỗ trợ công tác ứng phó COVID-19 trên trang http://his.doimoisangtao.vn.

Sở Khoa học và Công nghệ đã có văn bản gửi các sở, ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp; Hiệp hội doanh nhân TP Hồ Chí Minh giới thiệu 13 giải pháp công nghệ, có thể tiếp cận đến tổ chức, cá nhân, người dùng để hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19. 13 giải pháp gồm: Giải pháp quản lý đô thị CyHome; Bản đồ Covidmap hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19; 1022 Covid chat; Covidpass.vn - chứng nhận số xét nghiệm COVID-19 trên nền tảng công nghệ Blockchain; Sosmap.net; Thiết bị khử trùng khử khuẩn không gian kín (có khả năng diệt SARS-CoV-2); Tủ sát khuẩn tự động đa năng PPS-TSK01; NT01-nền tảng QR 56 kiểu mới; T-Check, thiết bị khai báo y tế và kiểm soát ra vào; Miguards Tracking - giải pháp quản lý vị trí công nhân/bảo vệ/bệnh nhân; mCare - theo dõi sức khỏe F0 24/7 qua vòng đeo; rtWork - hệ thống công nghệ vận hành quản trị số hóa; Giải pháp lọc và diệt khuẩn không khí chống COVID-19 sử dụng công nghệ MESP (vi tĩnh điện). Cá nhân, tổ chức có thể tham khảo thêm các giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ công tác ứng phó dịch COVID-19 trên trang http://his.doimoisangtao.vn/top-20.

TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đợt dịch COVID-19 thứ 4. Để làm được điều này, Thành phố cần sự chung tay, góp sức của tất cả người dân trong việc phục hồi sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K sau khi đã được tiêm đủ liều vắc-xin./.

PV