leftcenterrightdel
 TS. Nguyễn Xuân Sang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: TT)

Trong không khí hân hoan của hệ thống giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp bước vào năm học mới, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, ngày 28/10/2020, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Nguyễn Xuân Sang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội cho biết: Năm 2020 là một năm đặc biệt trong lịch sử khi cả thế giới, trong đó có nước ta, đều chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra. Đại dịch đã khiến cho các quốc gia nói chung, mỗi tổ chức, mỗi gia đình nói riêng đều bị ảnh hưởng sâu sắc, cuộc sống hàng ngày bị đảo lộn, công việc đình trệ, kinh tế  khó khăn hơn… Cho tới nay, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc phòng, chống dịch bệnh vẫn đang được nhà trường tiến hành theo phương châm không lơ là, chủ quan; luôn chủ động ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo tốt hoạt động của Nhà trường.

leftcenterrightdel
 Ban Lãnh đạo Nhà trường. (Ảnh: TT)

Trong bối cảnh dịch bệnh, từ đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các cấp chính quyền, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đã phải cho HSSV nghỉ học một thời gian, trong thời gian đó Nhà trường triển khai ngay công tác đào tạo online một số học phần cho HSSV các khóa 11,12 để đảm bảo kế hoạch học tập và phù hợp với tình hình mới. Dịch bệnh đã gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác thực hành, thực tập tại doanh nghiệp cũng như việc làm của HSSV sau tốt nghiệp, đặc biệt là khối ngành dịch vụ…Đồng thời ảnh hưởng tới kế hoạch tuyển sinh và đào tạo của cả hệ thống giáo dục trong đó có nhà trường.

leftcenterrightdel
 Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. (Ảnh: TT)

Mặc dù vậy, tập thể Nhà trường đã khắc phục khó khăn, đảm bảo các hoạt động của Nhà trường ổn định và thích ứng với tình hình chung. Năm học 2019 - 2020, cán bộ, giảng viên Nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trên các mặt công tác, xây dựng, điều chỉnh nhiều chương trình đào tạo, cải tiến phương pháp giảng dạy, tăng kiến thức thực tiễn bám sát thị trường lao động và nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức, định hướng giáo dục sinh viên theo hướng giáo dục toàn diện, giỏi kỹ năng nghề gắn với giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để sinh viên trở thành người lao động có đủ những phẩm chất đáp ứng yêu cầu công việc sau khi ra trường. Nhờ vậy, sinh viên của Nhà trường đã chủ động hơn trong học tập và khởi nghiệp.

leftcenterrightdel
 TS. Nguyễn Xuân Sang đại diện cho nhà trường nhận quỹ học bổng từ  các nhà tài trợ. (Ảnh:TT)

Trong năm qua, đội ngũ giảng viên cũng được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn theo phương châm “Mỗi người thầy là mỗi người thợ giỏi”. Không chỉ HSSV trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp mà người thầy cũng phải thường xuyên bám sát doanh nghiệp để cập nhật những kiến thức mới và kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành phục vụ đào tạo, Nhà trường đã đầu tư thêm hàng chục tỷ đồng cho các ngành như Công nghệ ô tô, CNTT, Du lịch, Điện…

Với những cố gắng của thầy và trò Nhà trường, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sử dụng lao động nhưng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội vẫn nỗ lực cố gắng tạo điều kiện để gần 2000 sinh viên đã tốt nghiệp năm học vừa qua được các doanh nghiệp, tổ chức tiếp nhận và đánh giá cao về tay nghề và kỹ năng. Những ngành như Điện, CNTT… tiếp tục dẫn đầu tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay khi ra trường với tỷ lệ trên 90%. Cam kết việc làm sau ra trường tiếp tục được Nhà trường thực hiện nghiêm túc và trách nhiệm.

leftcenterrightdel
 TS Nguyễn Xuân Sang trao bằng khen cho các học sinh xuất sắc năm học 2019  - 2020. (Ảnh:TT)

Bàn về xu thế phát triển trong thời gian tới, TS. Nguyễn Xuân Sang khẳng định: Những năm gần đây, xu hướng dịch chuyển trong sử dụng và đánh giá lao động càng ngày càng rõ nét. Yếu tố bằng cấp đang giảm dần, thay vào đó là kỹ năng và tay nghề người lao động hay nói cách khác là yếu tố năng lực, hiệu quả thực sự của người lao động đối với tổ chức, doanh nghiệp mới là thước đo đánh giá. Điều này giải thích lý do qua khảo sát sơ bộ tại trường cho thấy, có tới khoảng 80% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng không/chưa có nhu cầu học liên thông lên đại học bởi với tấm bằng cao đẳng cùng kỹ năng và tay nghề các em hoàn toàn có vị trí việc làm ổn định với thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến.

Trong lễ khai giảng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, TS Nguyễn Xuân Sang kêu gọi tập thể các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ, nhân viên nhà trường không ngừng đổi mới, sáng tạo trong chuyên môn và tác phong làm việc, dành tâm huyết truyền đạt những kiến thức tốt nhất tới các em sinh viên, tạo môi trường học tập nghiêm túc nhưng luôn vui vẻ, hạnh phúc, thoải mái trong suốt thời gian học dưới mái trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội./.

TT