Lan tỏa việc học và làm theo Bác

Thứ ba, 04/08/2020 11:05
(ĐCSVN) – Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phát huy tinh thần trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng, thời gian qua, học và làm theo Bác đã trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh miền núi Yên Bái. Kết quả của phong trào này không chỉ giúp củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, mà còn góp phần quan trọng vào những kết quả phát triển kinh tế xã hội của địa phương...
leftcenterrightdel
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đến tận nhà để cấp phát chứng minh thư nhân dân cho người cao tuổi. Ảnh: Lê Phiên 

Đến nay, sau hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Tỉnh ủy Yên Bái đã đặc biệt coi trọng việc xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trên địa bàn toàn tỉnh, hiện đã có hơn 2.000 tập thể và gần 2.200 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến. Đa số các tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng đã có nhiều cố gắng trong việc học tập, làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và có sự lan tỏa tích cực trong phong trào thi đua yêu nước ở cơ quan, đơn vị, địa phương, được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ghi nhận, biểu dương.

Kết quả trên có được là do các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 và các nội dung theo từng năm một cách nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Xuất phát từ thực tiễn, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo và được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từng bước đưa việc học tập, làm theo Bác trở thành công việc thường xuyên của mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bà Lườn Thị Hồng ở xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lợi chia sẻ: “Thông qua công tác tuyên truyền của tỉnh, của thị xã, mỗi người, mỗi gia đình đã tự chọn cho mình cách học và làm theo Bác hiệu quả, phù hợp nhất. Học tập và làm theo Bác đã thực sự lan tỏa trong mọi hoạt động ở quê hương chúng tôi”.

Được biết đến là một trong những “điểm sáng” về học và làm theo Bác, Thành ủy Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả việc xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến. Theo đó, các chi, đảng bộ đã xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản, chỉ đạo thực hiện đảm bảo các bước quy định; cụ thể hóa nội dung xây dựng, thực hiện các mô hình, điển hình tiên tiến vào các chương trình, kế hoạch công tác của cấp ủy, cơ quan, đơn vị và phân công nhiệm vụ cụ thể để chỉ đạo triển khai thực hiện. Chỉ tính trong giai đoạn 2019 - 2020, Thành ủy Yên Bái đã xây dựng 225 mô hình tập thể và 157 gương cá nhân điển hình tiên tiến, trong đó, cấp tỉnh: 23 tập thể, 8 cá nhân; cấp thành phố: 48 tập thể, 51 cá nhân; cấp cơ sở có 154 tập thể, 98 cá nhân. Qua đánh giá, tỷ lệ tập thể, cá nhân thực hiện tốt, thực hiện khá nội dung đăng ký đạt 75%.  Trong đó, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến đã đạt những kết quả tích cực, có nhiều cách làm hay, hiệu quả, sáng tạo, điển hình như là các mô hình như: "Tổ chức Đảng điển hình tiên tiến” của Chi bộ thôn Lương Thịnh, Đảng bộ xã Tân Thịnh; "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của Chi bộ tổ dân phố số 8, Đảng bộ phường Yên Ninh; mô hình "Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo” của Đảng bộ Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành; mô hình "Trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh” của Đảng bộ Công an thành phố Yên Bái. Phong trào "Thắp sáng đường quê”, thi đua xây dựng nông thôn mới của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, Đảng bộ xã Văn Phú; "Tổ chức hội, đoàn thể điển hình tiên tiến - thực hiện phong trào 5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ phường Hồng Hà...

Theo đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc học tập, làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và có sự lan tỏa tích cực trong phong trào thi đua yêu nước ở cơ quan, đơn vị, địa phương, được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ghi nhận, biểu dương. Chỉ tính riêng trong năm 2019 vừa qua, đã có 180 tập thể, 244 cá nhân điển hình tiên tiến được các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tuyên dương, khen thưởng và 35 tập thể, 25 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu được Tỉnh ủy khen thưởng.

“Hữu xạ tự nhiên hương”, các mô hình học tập và làm theo Bác trong thời gian qua chính là những bông hoa tươi thắm, biểu hiện cho tình cảm thành kính của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái kính dâng lên Người. Tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình này là cơ sở quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái phát huy sức mạnh đoàn kết, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội; từng bước nâng cao đời sống nhân dân./.

Phan Anh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực