Tôn vinh 10 cán bộ Công đoàn xuất sắc

Hôm nay, 10 cán bộ công đoàn xuất sắc được tôn vinh, trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất.

Đây là giải thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ Việt Nam được trao hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Na dành tặng cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

 

Các cán bộ công đoàn tiêu biểu được tôn vinh. Ảnh: Minh Châu

Năm 2019 là năm đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi xướng giải thưởng này. Từ 43 hồ sơ đề nghị xét chọn của 26 LĐLĐ tỉnh, thành phố, 11 Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội đồng đã quyết định trao giải thương cho 10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu. Trong đó, 01 cán bộ cấp Tổng Liên đoàn; 04 cán bộ cấp tỉnh, ngành; 03 cán bộ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 02 cán bộ CĐCS.

Bên cạnh đó, được lựa chọn từ 112 hồ sơ do LĐLĐ cấp tỉnh, thành phố và công đoàn ngành Trung ương đề xuất, 90 chủ tịch CĐCS được biểu dương, đại diện cho 127.180 chủ tịch CĐCS trên toàn quốc. Trong đó có 34 chủ tịch CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp, 35 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; 21 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp nhà nước và các loại hình khác. Cán bộ công đoàn cao tuổi nhất là 63 tuổi, trẻ nhất 31 tuổi. Nhiều cán bộ thời gian công tác công đoàn từ 10 năm trở lên, trong đó có cán bộ công đoàn trên 20 năm.

* Trước đó sáng 20/7, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 90 chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2019 và 10 cán bộ công đoàn nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, đóng góp tích cực của phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn trên cả nước thời gian qua; chúc Tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn các cấp trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; mong muốn các cán bộ công đoàn được trao tặng Giải thưởng và tuyên dương lần này tiếp tục cố gắng phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của mình và trong hoạt động công đoàn.


Lào Cai phải hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng tại Hội chợ

 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Lào Cai là mảnh đất hội tụ, lưu giữ và lan truyền giá trị bản sắc văn hóa, truyền thống lịch sử và di sản đặc sắc của 25 dân tộc anh em vùng núi phía Bắc Việt Nam. Lào Cai, đặc biệt là Sapa, có thể phát triển nhiều sản phẩm du lịch như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng… Điều may mắn là dù phát triển nhanh nhưng cho đến nay cơ bản Lào Cai vẫn còn giữ được cảnh quan môi trường đa dạng và trong sạch. Đây sẽ là điều quan trọng tạo nên một điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước.

Với mục tiêu đó, Thủ tướng nhắc lại năm yêu cầu đặt ra để phát triển du lịch mà cho đến nay chưa địa phương nào trả lời được một cách xuất sắc. Đó là: Làm thế nào để du khách tìm đến Lào Cai đông hơn? Làm sao để du khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì có tiền mà không biết tiêu gì? Làm thế nào để khách kể lại câu chuyện du lịch thú vị với người thân, bạn bè một cách đầy hứng khởi, thay vì chê bai, kể xấu về Lào Cai? Và câu hỏi cuối cùng là làm thế nào để du khách quay trở lại sớm nhất có thể chứ không phải một đi không trở lại?

Trên tinh thần đó Thủ tướng đề nghị “Lào Cai phải hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững và bao trùm”. Tức là Lào Cai phải đẩy mạnh du lịch nhưng vẫn giữ được cảnh quan tự nhiên, sự đa dạng sinh học, những nét văn hóa bản địa đặc sắc và bảo vệ được môi trường sinh thái, đồng thời mọi đối tượng trong xã hội đều được thụ hưởng thành quả từ phát triển du lịch tương xứng với những gì đã đóng góp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, không khuyến khích tỉnh đầu tư khai khoáng ngắn hạn;Thủ tướng đề nghị địa phương phải căn cứ vào tính chất đặc thù là đất rộng, người thưa, địa hình chia cắt để bám sát quan điểm “lợi thế kinh tế dựa vào quy mô”. Lào Cai cần quy hoạch lại, bố trí dân cư một cách hợp lý, tập trung hơn nhằm tăng hiệu quả đầu tư những hạ tầng cơ bản như giao thông, cung cấp điện, nước, viễn thông, internet và chi tiêu cho y tế, giáo dục, và cung cấp dịch vụ công…, nhằm tối đa hóa được lợi ích và hiệu quả đầu tư.

Đồng chí Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 19/7, tại Đắk Lắk, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015-2020.

 

Đồng chí Phạm Minh Chính trao Quyết định của Bộ Chính trị cho đồng chí Bùi Văn Cường.  Ảnh: Hữu Long

Nhấn mạnh việc điều động, bổ nhiệm thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Trung ương đối với những đóng góp trong quá trình công tác của đồng chí Bùi Văn Cường, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tin tưởng trên cương vị mới, đồng chí Bùi Văn Cường tiếp tục phát huy năng lực, phẩm chất, trí tuệ và kinh nghiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Bùi Văn Cường cho biết, việc được Bộ Chính trị phân công, chỉ định chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk là một vinh dự song trách nhiệm cũng rất nặng nề.

Tân Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường hứa sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ Chính trị phân công, cùng thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của Đảng bộ, đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Đặc biệt, tập trung vào việc triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Bùi Văn Cường, sinh năm 1965 tại xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Trước khi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, đồng chí từng giữ các vị trí: Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đồng chí là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV.

Cũng tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho đồng chí ÊBan YPhu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

 

6 học sinh đều đạt Huy chương vàng, Bạc Olympic Toán quốc tế


6 học sinh vui mừng khi đạt Huy chương. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 20/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Olympic Toán quốc tế. Theo đó, cả 6 học sinh dự thi đều đoạt giải, gồm: 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc.

Cụ thể, 2 Huy chương vàng thuộc về: Em Nguyễn Nguyễn, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

4 Huy chương Bạc thuộc về các em: Phan Minh Đức, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Thành phố Hà Nội; Vũ Đức Vinh, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An; Vương Tùng Dương, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc; Nguyễn Khả Nhật Long, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Được biết, Olympic Toán quốc tế năm 2019 được tổ chức tại Vương quốc Anh với sự tham gia của 110 nước và vùng lãnh thổ. Với 02 Huy chương Vàng và 04 Huy chương Bạc, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã tiến 13 bậc so với IMO năm 2018, nằm trong Top 10 nước đứng đầu về thành tích tại Kỳ thi này, theo thứ tự gồm: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên, Thái Lan, Nga, Việt Nam, Singapore, Serbia và Ba Lan.

Thành tích của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Olympic Toán quốc tế năm nay tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng sự cố gắng, nỗ lực của các học sinh, các thầy cô giáo tham gia công tác học sinh giỏi trong thời gian qua.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đón và chúc mừng thành tích của đoàn dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 tại sân bay quốc tế Nội Bài vào 10h sáng Thứ Ba, ngày 23/7/2019.

 

Lũ lụt ở Ấn Độ cướp đi sinh mạng của gần 150 người, hàng triệu người bị ảnh hưởng


Hàng triệu người mất nhà cửa do lũ lụt tại Ấn Độ. Ảnh: tienphong.vn

Theo số liệu cập nhật, số người thiệt mạng vì lũ lụt tại các bang Bihar (Bi-ha) và Assam (Át-xam) ở Đông và Đông Bắc Ấn Độ trong một tuần qua đã lên tới 150 người. Hơn 11,5 triệu người bị ảnh hưởng tại hai bang này.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ thuộc Lực lượng Ứng phó thảm họa quốc gia (NDRF), Lực lượng Ứng phó thảm họa bang (SDRF) và nhiều cơ quan của chính phủ đã được tăng cường đến các khu vực bị ảnh hưởng để tìm kiếm nạn nhân và tiến hành các chiến dịch cứu hộ. Một quan chức chính phủ cho biết người dân vùng thiên tai đã được chuyển đến các trung tâm cứu trợ tại các khu vực an toàn.

Trong khi đó, tại bang Kerala (Kê-ra-la) ở miền Nam, mực nước tại các con sông chính đang tăng cao sau nhiều ngày mưa lớn. Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cảnh báo mưa lớn xuất hiện tại nhiều tỉnh thuộc bang này trong những ngày tới. Tại nhiều nơi, người dân đã phải sử dụng bè để đi lại sau khi mọi ngả đường đều ngập trong nước lũ. Chính quyền địa phương khuyến cáo ngư dân sống ven biển ở Kerala và Lakshadweep (Lác-sát-oép) không nên mạo hiểm ra khơi. Chính quyền địa phương cũng đã lập nhiều điểm giám sát ở tất cả các tỉnh và tuyên bố tạm đóng cửa các trường học tại tỉnh Kasargod (Ca-xác-gót).

Năm ngoái, những trận lũ lớn đã hoành hành tại bang này, gây thiệt hại lớn. Chính phủ Ấn Độ đã phải ban bố tình trạng thảm họa thiên nhiên./.

 

PV (tổng hợp)