Kỷ niệm Ngày Quốc tế tình nguyện (05/12), ngày 01/12 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp cùng Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia và trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2018.

Đây là hoạt động nhằm ghi nhận, biểu dương và tri ân những đóng góp của các tổ chức, tình nguyện viên trong nước và quốc tế, những người luôn tình nguyện mang đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời là dịp để các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tình nguyện.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc, phụ trách Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc tại Việt Nam trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2018 cho các cá nhân - Ảnh: Minh Châu

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2018 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc trao cho 08 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Đây là giải thưởng cao quý được trao hằng năm cho các tập thể, cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biểu trưng, 01 cặp vé máy bay khứ hồi nội địa của Hãng hàng không Vietjet và tiền mặt trị giá 5 triệu đồng.

Để tôn vinh các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, dịp này, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã chọn và trao bằng khen cho 20 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trong toàn quốc kèm biểu trưng, 01 cặp vé máy bay khứ hồi nội địa của Hãng hàng không Vietjet và tiền mặt trị giá 2 triệu đồng.

Dù trời mưa nặng hạt nhưng 2.000 tình nguyện viên đã có mặt tại
Ngày hội Tình nguyện quốc gia từ khá sớm - Ảnh: Minh Châu

Phát biểu tại Ngày hội, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã cảm ơn những đóng góp không ngừng nghỉ của lực lượng tình nguyện viên với rất nhiều những mô hình, cách làm, phương thức sáng tạo và sự kiên trì theo đuổi mục tiêu tình nguyện để có kết quả hết sức hữu ích, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, giúp đỡ cho nhiều cá nhân, hộ gia đình vươn lên trong cuộc sống.

“Chính lực lượng tình nguyện viên và các tổ chức tình nguyện là hiện thân của tinh thần nhân ái của dân tộc Việt Nam. Các bạn là những đại sứ, những người truyền đi thông điệp của tổ chức Đoàn, Hội LHTN Việt Nam vì một cộng đồng tốt đẹp hơn, vì một ngày mai tươi sáng hơn”, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn nói.

Trước đó, vào ngày 30/11, lần đầu tiên Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức Liên hoan Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện toàn quốc. Liên hoan có sự tham gia của 200 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao quà
cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: Minh Châu

Ngoài các hoạt động trên, trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia, Ban Tổ chức và các đại biểu đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa thiết thực như: trao 30 suất quà trị giá 150 triệu đồng cho 30 học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn của 06 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc (mỗi suất trị giá 5 triệu đồng); thăm và tặng quà trị giá 100 triệu đồng cho Cán bộ phòng chống ma túy, bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An Nguyễn Đình Tài đang điều trị tại bệnh viện; tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương; tổ chức chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện tại Bệnh viện Việt Đức; tặng quà cho 20 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; đi bộ gây quỹ ủng hộ học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; triển lãm ảnh Khoảnh khắc tình nguyện; tổ chức các gian giới thiệu về hoạt động tình nguyện của các tổ chức, câu lạc bộ, đội, nhóm…

Ngày 05/12 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế tình nguyện (IVD). Chủ đề của Ngày Quốc tế tình nguyện năm 2018 toàn cầu là “Tình nguyện dựng xây cộng đồng bền vững”. Tình nguyện viên luôn hiện diện ở bất cứ đâu, sẵn sàng tham gia giải quyết các cuộc khủng hoảng; sẵn sàng đi đến những nơi khó khăn, hỗ trợ cộng đồng và tham gia vào sự phát triển bền vững của đất nước. Bên cạnh những giá trị to lớn mà tình nguyện viên cống hiến cho cộng đồng, tình nguyện viên còn là minh chứng cho sự đoàn kết vì hòa bình và phát triển ở mỗi địa phương nói riêng và trên toàn thế giới nói chung./.

Minh Châu

​Minh ChâuMinh Châu