leftcenterrightdel
 Thời gian thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng  bắt đầu từ ngày 12/8/2020 đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố.

Ngày 11/8, Sở Công thương TP Đà Nẵng có văn bản gửi UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng về việc khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Công thương TP Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện chủ trì tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án: Mỗi hộ gia đình cứ 03 ngày thì đi chợ 01 lần.

Theo phương án trên, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 05 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 01 lần/01 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sở Công thương TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ấn thẻ vào chợ theo 02 màu sắc (thẻ ngày chẵn: màu hồng, thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua tổ dân phố. Đồng thời chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Thời gian thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng  bắt đầu từ ngày 12/8/2020 đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố.

Sở Công thương TP Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã và các tổ dân phố, tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Đồng thời tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ; yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Về trách nhiệm của Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, Sở Công thương đề nghị đơn vị này khẩn trương chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trực thuộc thực hiện theo phương án phân chia tần suất đi chợ do UBND các quận, huyện triển khai. Có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hoá hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng đối với Chợ Đầu mối Hoà Cường, phối hợp với UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Cường Nam và các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm soát, lập các chốt kiểm soát về an toàn phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp phân bổ, luân chuyển hàng hoá nhanh chóng, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19./.

Tin, ảnh: Đình Tăng