Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến định kỳ. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban chỉ đạo COVID-19 TP Hà Nội dự và chỉ đạo hội nghị.

29 ngày Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố, tính đến nay đã 29 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Thành phố còn gần 1.475  trường cách ly tập trung là 1.457. Hiện, thành phố chỉ ghi nhận thêm 1 ca mắc nhập cảnh là BN1060 từ Nga về Việt Nam ngày 8/9, đã được cách ly tập trung.

leftcenterrightdel
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo phiên họp 

Báo cáo liên quan đến vấn đề chuẩn bị điều kiện cách ly cho các trường hợp nhập cảnh trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội cho biết đã phối hợp Sở Y tế tổ chức khảo sát, phê duyệt 8 khách sạn là nơi cách ly tập trung dành cho các chuyên gia nước ngoài, tổ bay với số lượng 915 phòng, 1.354 giường, công suất sử dụng buồng phòng hiện tại là 53%.

Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Y tế khảo sát 16 khách sạn đăng ký mới (với 2.500 phòng). Sau khi kiểm tra, các đơn vị đang trình thành phố xem xét quyết định cho phép thêm 8 khách sạn nữa làm nơi cách ly tập trung có thu phí, nâng tổng số phòng đủ điều kiện làm nơi cách ly là 1.469 phòng.

Tại phiên họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18/9.

Chuyển sang trạng thái bình thường mới để sản xuất kinh doanh không chủ quan, lơ là

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị, địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó mà qua 29 ngày Hà Nội không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, mặc dù thành phố kiểm soát được dịch bệnh, song Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm. Vì vậy, công tác phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị trên địa bàn.

Nhấn mạnh thời gian tới trên địa bàn thành phố diễn ra nhiều hoạt động lớn như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Đại hội thi đua yêu nước các cấp TP. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng những kết quả trong công tác phòng chống dịch là tiền đề quan trọng để thành phố tổ chức thành công các sự kiện trọng đại trong tháng 10.  Vì vậy, các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, thành phố và Ban Chỉ đạo chuyên ngành; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân vừa không chủ quan lơ là chống dịch, vừa chuyển sang trạng thái bình thường mới để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về. Đồng thời, sát sao trong công tác kiểm tra công tác phòng chống các dịch bệnh khác tại các cơ sở y tế, trường học...

“Thành ủy sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm, quy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy nếu xảy ra vấn đề các vi phạm”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị UBND TP căn cứ vào tình hình thực tế để xem xét quyết định nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch theo lộ trình, với từng loại kinh doanh hoạt động như karaoke, quán bar, vũ trường, hoạt động văn hóa thể thao để đảm bảo an toàn…

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, theo dự kiến của Bộ Giao thông vận tải, sau ngày 15/9, nước ta sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, sau đó là Campuchia, Lào…

Theo đó, trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Sở Y tế Hà Nội cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên thành phố để tiết kiệm thời gian. Đồng thời, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị, các đơn vị phải khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, vì vậy, các đơn vị phải thực hiện tốt phương châm cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài. Thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép” tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; khuyến cáo người dân về từ vùng chưa kết thúc dịch phải khai báo y tế…

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương và TP, trong đó tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền để người dân thực hiện “5K”. “Nới lỏng tụ tập đông người, không đặt ở con số 30 người nhưng mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ./.

 

Tin, ảnh: Phạm Cường