Đó là màu xanh của sự sống từ bao đời nay được làm nên bởi bàn tay cần cù lao động của con người ở xứ sở này. Cả thung lũng Tả Van, những triền ruộng bậc thang nép mình bên sườn núi Hoàng Liên và những cánh đồng ở vùng thấp choán ngợp màu xanh lá mạ.

 Đó là sắc màu đặc trưng của ruộng đồng Tả Van sau mùa nước đổ. Cây lúa đã bén rễ, xanh tốt, báo hiệu mùa màng bội thu. Đứng trước thung lũng Tả Van, con người đón nhận một không gian thoáng đãng với màu xanh tươi mát và êm đềm. Những thửa ruộng bậc thang đang trào dâng sức sống, sức sinh sôi, uốn lượn quanh triền núi và quanh những bản làng. Chiều chiều, ánh nắng mặt trời rọi chiếu xuống những thửa ruộng khiến cho không gian thung lũng trở nên huyền ảo, thơ mộng.

 Đến Tả Van vào tiết thu này, du khách có thú vui đi quanh những thửa ruộng hay đứng trên cao để nhìn ngắm tấm thảm xanh màu lá mạ của cả thung lũng, cảm nhận vẻ đẹp mượt mà của những sóng lúa non. Con người như xua tan bao ưu phiền và mệt mỏi để có được cảm giác sống chậm khi đến với Tả Van.

leftcenterrightdel
Thung lũng Tả Van đẹp như một bức họa với sắc màu mạ non. 
leftcenterrightdel

Cả thung lũng trào dâng sức sống sau mùa nước đổ. 

leftcenterrightdel

Giữa những thửa ruộng bậc thang là những tảng đá cổ vốn là di sản của vùng đất Tả Van. 

leftcenterrightdel

Màu xanh của lúa non đang lan tỏa khắp cánh đồng Tả Van.

Nguyễn Thế Lượng