Về nơi lưu dấu chiến thắng vang dội - Điện Biên Phủ

Thứ sáu, 26/04/2024 20:23
(ĐCSVN) - Những ngày này, khi cả nước đang hướng về Điện Biên với cột mốc 70 năm Ngày chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, về thăm lại những di tích lưu dấu ký ức hào hùng là hoạt động ý nghĩa nhắc nhớ chúng ta về thắng lợi vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khu di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ là một quần thể các di tích lịch sử ghi lại chiến công của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp xâm lược. Nơi đây đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Các di tích nổi bật của chiến trường Ðiện Biên năm xưa là đồi A1, Hầm chỉ huy của tướng De Castries, Cầu Mường Thanh, Sở chỉ huy - cơ quan đầu não chiến dịch Điện Biên Phủ…

Cách đây tròn 70 năm (7/5/1954 - 7/5/2024), đồi A1 nằm ở vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, được coi là “cuống họng” bảo vệ phân khu trung tâm, trực tiếp bảo vệ căn hầm của tướng De Catries. 
Đồi A1 là nơi diễn ra trận đánh quan trọng của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Nơi đây hiện nay vẫn còn lưu dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta.  
...và xác chiếc xe tăng Bazeille nặng 18 tấn của quân Pháp bị quân ta bắn cháy tại đồi A1.
 Về thăm Đồi A1 những ngày này, chúng ta còn có thể được gặp gỡ giao lưu với những chiến sỹ Điện Biên năm xưa...
... hay chứng kiến cuộc hội ngộ đầy xúc động của những người cựu binh nay đã ở tuổi ngoài 90. 
Một địa chỉ không thể bỏ qua khi đến Điện Biên Phủ là căn hầm chỉ huy của tướng De Castries được thực dân Pháp xây dựng rất kỳ công, ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.  
Căn hầm được Pháp xây dựng cực kỳ kiên cố để tránh các cuộc tấn công của quân đội ta với mái được làm bằng sắt, xung quanh là ván gỗ và bọc lót bằng bao cát. 
Đây là nơi tướng De Castries chỉ huy chiến đấu trong các trận chiến và là địa điểm quan trọng để đón tiếp nhiều nhân vật cấp cao, đầu não của chính quốc.  
Về Điện Biên Phủ, địa chỉ đỏ để ghé thăm là Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Bộ Chỉ huy Chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định, làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 
Nơi đây hiện còn lưu giữ nhiều di tích có giá trị lịch sử như: Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, Trưởng ban thông tin liên lạc Hoàng Đạo Thúy…  
Căn hầm trú ẩn được đào xuyên vào lòng một quả đồi để tránh bom và đạn đại pháo. Đường hầm dài 69m, cao 1,9m, rộng 2m, thông từ lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến lán của Thiếu tướng Hoàng Văn Thái.  
Nhà tác chiến nơi giao ban hàng ngày của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. 
Thăm khu di tích, tìm hiểu về trang vàng trong lịch sử đất nước sẽ góp phần bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc, thấu hiểu hơn sự hy sinh, gian khổ và công lao to lớn của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc nói chung và trong Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng. 

MP

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực