Phấn đấu cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng các dự án khu công nghiệp trong quý I/2024

Thứ sáu, 22/12/2023 22:38
(ĐCSVN) - Chiều 22/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc về tiến độ thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, huyện Yên Dũng và dự án KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1, huyện Hiệp Hòa.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kết luận buổi làm việc. 

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng; Ban Quản lý các KCN tỉnh; UBND các huyện: Yên Dũng, Hiệp Hòa; Công ty Cổ phần bất động sản Capella (chủ đầu tư KCN Yên Lư) và Công ty TNHH Hòa Phú Invest (KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1).

Báo cáo tiến độ thực hiện dự án KCN Hòa Phú phần mở rộng giai đoạn 1 (85 ha), đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, tính đến ngày 18/12/2023, UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành quyết định thu hồi, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả 148,7 tỷ đồng cho 59,7 ha của 1.036 hộ dân. Đồng thời thực hiện kiểm kê đất và tài sản trên đất với diện tích là 16,6 ha. Đã hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường, thỏa thuận phòng cháy chữa cháy; Quy hoạch chi tiết KCN Hòa Phú tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Hồ sơ nghiên cứu khả thi dự kiến được trình Bộ Xây dựng trong tháng 12/2023.

Tuy nhiên, công tác triển khai dự án còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong xác minh nguồn gốc đất, chủ sử dụng, ranh giới diện tích đất để đền bù do nguồn gốc đất phức tạp, nhiều thửa đất không có giấy tờ, các hộ tự chuyển quyền cho nhau không làm thủ tục, chủ hộ chết,,…

Các đại biểu dự buổi làm việc. 

Đối với tiến độ thực hiện dự án KCN Yên Lư, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 247,87/377 ha, đạt tỷ lệ 65,7%, với tổng kinh phí phê duyệt là 566,87 tỷ đồng. Tổng diện tích đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất KCN và giao cho Công ty Cổ phần bất động sản Capella sử dụng là 125,07 ha. Hiện đang thi công hệ thống đường giao thông, thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, kè mương trên phần diện tích đất đã GPMB. Tiến độ thi công Trạm xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 đạt 80% khối lượng. Tính tới nay, KCN Yên Lư đã thu hút thành công 02 dự án.

Dự án hiện nay còn gặp một số vướng mắc trong thống nhất nguồn gốc thửa đất; nhiều phần diện tích không có cơ sở lập phương án bồi thường; ranh giới đất không rõ ràng dẫn đến khó khăn trong việc xác định hỗ trợ tài sản trên đất; một số người dân chưa đồng thuận về phương án bồi thường GPMB,…

Đại diện Công ty Cổ phần bất động sản Capella đề nghị đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các địa phương, sở, ngành và chủ đầu tư các dự án đã thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong triển khai, đề xuất, kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Đại diện Công ty Cổ phần bất động sản Capella kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện, chỉ đạo địa phương sớm hoàn thiện GPMB, đặc biệt là những phần diện tích “xôi đỗ” trong quý I/2024 để chủ đầu tư tiếp cận mặt bằng, đầu tư hạ tầng. Quan tâm chỉ đạo, bám sát tiến độ hoàn thiện hồ sơ và trình phê duyệt Dự án đường dây và Trạm biến áp 110kV Yên Lư để đảm bảo cung cấp điện, làm cơ sở đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng tuyến đường DH5B để không làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư, xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư của KCN Yên Lư.

Đại diện Công ty TNHH Hòa Phú Invest đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo địa phương tăng cường đối thoại, tuyên truyền vận động Nhân dân đồng thuận với phương án bồi thường GPMB trong thời gian từ nay đến trước Tết Nguyên đán; hoàn thiện hồ sơ chặt chẽ để có thể tổ chức cưỡng chế ngay khi đủ điều kiện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án KCN Yên Lư và dự án KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị các địa phương cần xác định công tác bồi thường GPMB là nhiệm vụ trọng tâm; xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho từng đầu việc, có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Đồng chí nhấn mạnh thời điểm này là thời điểm rất thuận lợi cho công tác bồi thường GPMB, các địa phương cần tranh thủ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn. Tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong GPMB; tăng cường tuyên truyền các hộ đồng thuận di chuyển mộ trước Tết Nguyên đán. Triển khai 2 tháng cao điểm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh để tập trung đẩy mạnh bồi thường, GPMB các dự án, công trình trọng điểm, nhất là các dự án giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Phấn đấu cơ bản hoàn thành bồi thường GPMB 02 dự án trong quý I/2024. Tập trung hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan đến công tác giao đất cho chủ đầu tư, không làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư, xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư vào các KCN.

Các sở, ngành liên quan tiếp tục chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương, chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng sớm đưa 02 KCN đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ban Quản lý các KCN tỉnh thường xuyên theo dõi, hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết các thủ tục hành chính; đôn đốc chủ đầu tư, địa phương, cơ quan liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc được giao; thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư vào 02 KCN. Định kỳ, báo cáo tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời phối hợp, hướng dẫn địa phương, chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Thảo My

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực