Lưu ý khi sang tên đổi chủ xe sau ngày 31/12/2021

Thứ bảy, 01/01/2022 15:28
(ĐCSVN) - Theo quy định, sang tên đổi chủ xe có thể thực hiện sau 31/12/2021, nhiều người dân đã hiểu sai về quy định này, khiến cho lượng người dân ùn ùn đi sang tên đổi chủ. Bên cạnh đó, những trường hợp có giấy tờ chuyển nhượng trong vòng 30 ngày nếu không không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ cũng sẽ bị xử phạt.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ Công an, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên nhiều người dân đã hiểu sai về quy định này, khiến cho lượng người dân ùn ùn đi sang tên đổi chủ dù đang có giấy tờ chuyển nhượng.

leftcenterrightdel
 Sau thời hạn 30 ngày, nếu chủ xe không sang tên đổi chủ cũng bị phạt. Ảnh Minh Trang.

Theo đó, tại đơn vị đăng ký biển số xe, các trung tâm đăng kiểm ghi nhận nhiều xe đổi biển số xe, sang tên chủ xe. Đã có nhiều trường hợp dù đang có giấy tờ chuyển nhượng, chủ xe cũ vẫn còn nhưng vẫn đi làm thủ tục sang tên đổi chủ vì nghĩ là chỉ được thực hiện trước 31/12/2021.

Đơn cử, anh Phạm Thái Hồng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Nhiều người không hiểu về quy định này, nên bắt buộc đi xe của nhau nhưng đòi phải chính chủ, nếu không là bị CSGT xử phạt. Trong đó có nhiều người là anh sang tên xe cho em, vợ sang tên xe cho chồng. “Cháu đưa xe cho ông nội đi, nhưng ông nội bắt buộc phải sang tên cho ông nội. Vì ông nói rằng qua năm sau (2022), tôi xách xe đi rồi bị CSGT xử phạt thì sao?”- anh Long chia sẻ trường hợp gia đình anh.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA, sau khi người đang sử dụng xe nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ sẽ được cơ quan đăng ký xe kiểm tra, xác minh.

Cụ thể, trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Đại diện đội Đăng ký xe, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM (PC08), cho biết sang tên xe qua nhiều đời chủ cần thực hiện trước 31/12/2021. Thời gian vừa qua, các trường hợp thiếu giấy tờ chuyển nhượng đến làm thủ tục sang tên đổi chủ rất nhiều.

Vị này cũng cho biết thêm, còn đối với người có giấy tờ chuyển nhượng thì giải quyết sau thời điểm này sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, cũng khuyến cáo người dân, dù có giấy tờ chuyển nhượng cũng nên hoàn thiện thủ tục sang tên đổi chủ. Đồng thời, về mặt quản lý nhà nước cũng góp phần quản lý tốt hơn.

“Những trường hợp có giấy tờ chuyển nhượng, trong vòng 30 ngày nếu không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ cũng bị phạt, khi lên đăng ký sang tên xe sẽ bị phạt. Do đó người dân cần thực hiện đúng quy định”- vị này nói thêm.

Giám đốc một Trung tâm Đăng kiểm cũng cho biết thời gian gần đây có nhiều xe cá nhân đến kiểm định sau khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ. Nhiều người hiểu sai về quy định sang tên xe trước thời hạn 31/12/2021.

“Thông tư 58 quy định đối với những người không có giấy tờ chuyển nhượng thực hiện trước ngày 31/12, các vấn đề khác vẫn đi bình thường, xe của vợ, chồng vẫn có thể đi, xe của cha mẹ thì con cái có thể đi”- vị này nói thêm./.

TL
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực