Mức xử phạt khi không khai báo y tế theo yêu cầu chống dịch

Chủ nhật, 02/01/2022 12:00
(ĐCSVN) - Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm có xu hướng tăng, người bệnh đủ điều kiện theo quy định có thể tự điều trị tại nhà. Vậy các trường hợp liên quan đến người bệnh nhưng người bệnh không khai báo và chính các trường hợp F cũng không khai báo thì có bị xử phạt hay không, nếu có thì mức phạt đó như thế nào?” Bạn đọc Hồng Hà (Thanh Xuân-Hà Nội) hỏi.
leftcenterrightdel
 Xử phạt từ 1-3 triệu đồng khi không khai báo y tế theo yêu cầu chống dịch. Ảnh CTV

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề bạn Hồng Hà đang băn khoăn, Luật sư Lê Hoàng thuộc đoàn luật sư Hà Nội chia sẻ:

Ngày 28/12/2021 vừa qua Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 124/2021/NĐ-Cp sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, Nghị định 124 quy định cụ thể hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, bao gồm: đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và các biện pháp khác.

Theo Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm quy định:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện người khác mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm;

b) Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật;

c) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

Hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc của người khác mắc dịch bệnh COVID-19 sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. (Theo điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP).

Ngoài ra, vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch, theo Nghị định 117/2020, người thực hiện một trong các hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng:

a)   Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch

b)  Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch

c)   Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch

d)  Thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A…./.

HC
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực