Ban hành Bộ Quy tắc “Văn hóa giao thông” của người Bắc Ninh

Thứ bảy, 20/01/2024 09:31
(ĐCSVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 600/QĐ-UBND ban hành Bộ Quy tắc “Văn hóa giao thông” của người Bắc Ninh.
Thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có những chuyển biến tích cực 

Theo đó, Bộ Quy tắc gồm 3 Chương, 6 Điều, áp dụng cho các cơ quan quản lý Nhà nước về giao thông, các tổ chức và cá nhân, công dân tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh.

Về nội dung, đối với cơ quan quản lý Nhà nước về giao thông, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đến mọi người dân, phù hợp với từng đối tượng. Thực hiện công tác quản lý Nhà nước về giao thông với trách nhiệm và kết quả cao hơn một mức so với nhiệm vụ được cơ quan quản lý cấp trên, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giao. Chủ động khắc phục những bất cập về tổ chức giao thông; nâng cấp hạ tầng giao thông Bắc Ninh hiện đại, thông minh, văn minh, đồng bộ nhằm tạo sự thuận tiện khi lưu thông và đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Đối với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, ATGT, lấy người dân là nguồn lực, động lực, mục tiêu trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT, vì an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Trong quá trình tham gia giao thông, thực hiện phương châm “khi dân cần, dân khó có lực lượng Cảnh sát giao thông”. Tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, thuận lợi cho người tham gia giao thông. Chủ động xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không để các hành vi vi phạm công khai, coi thường pháp luật, phản cảm về trật tự ATGT lan truyền trên mạng xã hội, gây hiệu ứng, tác động tiêu cực đến nhận thức xã hội, nhất là giới trẻ. Ứng xử văn minh, không sách nhiễu, tiêu cực khi thi hành công vụ.

Đối với người tham gia giao thông, hình thành văn hóa giao thông của người Bắc Ninh, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự, ATGT; đã uống rượu, bia thì không lái xe. Không chen lấn khi tham gia giao thông, dù ùn tắc, tắc đường vẫn chấp hành đi đúng làn đường; dừng, đỗ xe đúng quy định. Sử dụng còi xe đúng quy định, không lạm dụng việc sử dụng còi xe gây ô nhiễm tiếng ồn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, chủ động nhường đường; tôn trọng, giúp đỡ mọi người khi tham gia giao thông, đặc biệt là người bị nạn, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai. Ứng xử văn minh, lịch sự, có thái độ hợp tác tích cực khi xảy ra va chạm giao thông; chủ động phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết các vi phạm về trật tự ATGT và trong công tác sơ cứu, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông. Kịp thời lên án các hành vi tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT…

Thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có những chuyển biến tích cực, dần đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Công tác tuyên truyền được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức, đến nhiều đối tượng. 

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh thời gian tới các cấp, ngành, đơn vị chức năng cũng như các địa phương cần tiếp tục duy trì chiến dịch truyền thông sâu rộng và dài hơi, đa dạng, đổi mới cách thức tuyên truyền sao cho phù hợp với đặc thù từng nhóm đối tượng trong xã hội. 

Ngoài việc đẩy mạnh giáo dục pháp luật về giao thông, các cơ quan chức năng cần đặc biệt chú trọng hướng dẫn các kỹ năng giao thông an toàn, giúp người dân biết cách tự phòng vệ trước hiểm hoạ tai nạn giao thông. Tổ chức các lớp học miễn phí về an toàn giao thông, trưng bày hoặc triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim lưu động về an toàn giao thông đến từng cơ sở…

Việc ban hành Bộ Quy tắc nhằm từng bước điều chỉnh thái độ, hành vi của người tham gia giao thông, nhằm hình thành chuẩn mực văn hóa giao thông, tự giác chấp hành pháp luật và ứng xử văn minh khi tham gia giao thông; xây dựng tỉnh Bắc Ninh an toàn giao thông, văn minh, hiện đại, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, xây dựng con người Bắc Ninh văn minh, lịch sự.

Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực