Kiểm soát và quản lý tăng huyết áp cho người dân ngay tại cộng đồng

Thứ năm, 23/05/2024 17:25
(ĐCSVN)- Tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người” thầm lặng vì chúng thường không có những biểu hiện hay triệu chứng cảnh báo trước và thậm chí có người còn không biết mình bị bệnh.

Ngày 22/5, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo "Quản lý tăng huyết áp", đánh dấu chương trình quản lý tăng huyết áp lần đầu tiên hợp tác với chuỗi hệ thống nhà thuốc, nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ, triển khai đo huyết áp miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế và hướng dẫn quản lý tăng huyết áp cho người dân ngay tại cộng đồng trên phạm vi toàn quốc.

Hội thảo "Quản lý tăng huyết áp", đánh dấu chương trình quản lý tăng huyết áp lần đầu tiên hợp tác với chuỗi hệ thống nhà thuốc, nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ... tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: TL 

Chương trình do Công ty TNHH Novartis Việt Nam một thành viên của Novartis, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu phối hợp tổ chức, dưới sự đồng hành của Hội tim mạch học Việt Nam, nhằm cung cấp kiến thức y khoa trong lĩnh vực chẩn đoán tăng huyết áp đồng thời là khởi đầu cho chuỗi hoạt động nhân Ngày Tăng huyết áp thế giới và Chương trình tầm soát & quản lý tăng huyết áp cộng đồng MMM 2024 (May Measurement Month 2024, do tổ chức Tăng huyết áp thế giới (International Society of Hypertension - ISH) khởi xướng, phân Hội Tăng huyết áp Việt Nam (Vietnam Society of Hypertension – VSH) triển khai, kéo dài đến tháng 10/2024.

Hội thảo cũng là cơ hội để cụ thể hóa nỗ lực của Novartis trong cải thiện sức khỏe cộng đồng và nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ, chung tay cùng đối tác hệ thống chuỗi nhà thuốc sẵn sàng tham gia kiểm soát tăng huyết áp cộng đồng theo qui chuẩn ISH.

Tại Hội thảo, chia sẻ về tầm quan trọng của dược sĩ khi tư vấn cho bệnh nhân tăng huyết áp, GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hội Tim mạch học Việt Nam cho biết: “Tăng huyết áp là vấn đề rất phổ biến trong cộng đồng, mỗi người trong chúng ta đều có thể là ứng viên cho căn bệnh này. Tuy không phải là bệnh lây nhiễm nhưng những biến chứng liên quan tổn thương cơ quan đích do tăng huyết áp gây ra như đột quị não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp, giảm thị lực không thể coi thường.

Bên cạnh vai trò của các bác sĩ thì hiện nay dược sĩ đang được quan tâm, có vai trò phối hợp đáng kể trong việc cùng các bác sĩ giúp người dân tăng cường nhận thức, đảm bảo sự tuân thủ điều trị tốt nhất nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng".

Cũng tại Hội thảo, Ban giảng huấn gồm GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch hội Tim mạch học Việt Nam và ThS.BS. Nguyễn Văn Thảo - Giám đốc trung tâm Tăng huyết áp Cardio đã hướng dẫn thực hành đo - ghi nhận huyết áp chuẩn ISH và tư vấn bệnh nhân tăng huyết áp.

Đây là một hoạt động hỗ trợ, đồng thời đào tạo đặc biệt cho đội ngũ dược sĩ thêm chuyên môn và chuyên nghiệp hơn trong quá trình khám, tư vấn bệnh tăng huyết áp cho người dân. Điều này tạo thêm cơ hội cho người dân trên toàn quốc được kiểm tra và quản lý bệnh tăng huyết áp, tránh được những nguy cơ tiềm tàng của bệnh.

Bà Karina Ng, Giám đốc Quốc gia, Novartis Việt Nam cho biết, Hội thảo "Quản lý tăng huyết áp" và việc khởi đầu cho chuỗi hoạt động nhân Ngày Tăng huyết áp thế giới và Chương trình tầm soát - quản lý tăng huyết áp cộng đồng MMM 2024 là minh chứng cho những nỗ lực cải thiện sức khỏe cộng đồng và nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ, chung tay cùng đối tác sẵn sàng tham giam Kiểm soát tăng huyết áp cộng đồng theo quy chuẩn ISH của Novartis.

 

 

Để đối mặt với những thách thức và nhu cầu chưa được đáp ứng của bệnh nhân tại Việt Nam, cần thiết có các chiến lược và giải pháp ưu tiên để giải quyết tình hình này.

Tình trạng tăng huyết áp đang trở nên phổ biến và ngày càng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp, kể cả trẻ em và người trẻ tuổi. Theo ước tính của WHO, hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới mắc bệnh tăng huyết áp và mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp đã tử vong.

Tại Việt Nam, có khoảng 12 triệu người mắc tăng huyết áp, cứ 5 người trưởng thành có 1 người tăng huyết áp. Trong đó còn tỉ lệ tương đối cao bệnh nhân chưa được phát hiện bệnh hoặc đã phát hiện nhưng chưa kiểm soát được bệnh./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực