Brazil là đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam ở Nam Mỹ

Thứ ba, 06/12/2022 17:10
(ĐCSVN) – Nhấn mạnh vai trò của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế nói chung và khu vực Nam Mỹ nói riêng, Đại sứ Việt Nam tại Brazil khẳng định, Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam. Trong những năm qua, hai bên luôn tích cực hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil) 

Đó là nội dung Đại sứ Việt Nam tại Brazil nhấn mạnh tại Hội thảo “Brazil và ASEAN” do Bộ Ngoại giao Brazil và Ủy ban ASEAN tại Brazil vừa phối hợp tổ chức tại thủ đô Brasilia. Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Carlos Alberto Franco França chủ trì sự kiện này.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Carlos Alberto Franco França hoan nghênh sự hiện diện của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia, với cương vị Chủ tịch ASEAN 2022; đồng thời, nhấn mạnh những thành tựu, cũng như đóng góp của cộng đồng ASEAN đối với thế giới nói chung và Brazil nói riêng.

Với hơn 700 triệu dân và nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới, tổng GDP ước tính khoảng 3 nghìn tỷ USD, cộng đồng các nước ASEAN ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.

Kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Brazil duy trì mức tăng trưởng đáng kinh ngạc, tăng 91% trong 5 năm qua, đạt gần 30 tỷ USD vào năm 2021 và trong nửa đầu năm 2022 đã vượt qua 21% giá trị tương ứng của năm ngoái.

Thượng nghị sĩ Nelsinho cũng khẳng định trong những năm tới, con số này ước tính sẽ tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân, khi tuyến đường vận chuyển Bioceânica của Brazil sẽ cho phép các mặt hàng của nước này lưu thông tại thị trường các nước ASEAN nhanh hơn và tiết kiệm chi phí.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đại diện Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil cho rằng, cần tiếp tục thúc đẩy và mở rộng giới thiệu sản phẩm của Brazil tới các nước ASEAN.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn tất các cuộc đàm phán của chính phủ Brazil và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) với Singapore trong lĩnh vực nông nghiệp, đại diện Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil cho biết, đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên mà Brazil và Mercosur đã ký với một quốc gia châu Á và sẽ là sự khởi đầu cho các thỏa thuận thương mại với các quốc gia khác trong khu vực.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa tái khẳng định, việc các nước ASEAN cần có cách tiếp cận rộng, tầm nhìn chiến lược và đóng góp có trách nhiệm để xử lý các thách thức mới nổi, thúc đẩy phục hồi bền vững, trong đó có tăng trưởng vì lợi ích của người dân.

Nhấn mạnh vai trò của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế nói chung và khu vực Nam Mỹ nói riêng, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cho biết, Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam. Trong những năm qua, hai bên luôn tích cực hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa. Hai nước vẫn luôn ủng hộ lẫn nhau, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương./.

KL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực