Khai mạc Ngày hội truyền thông quảng bá, xúc tiến đầu tư huyện Vị Xuyên

Thứ bảy, 25/05/2024 07:45
(ĐCSVN) - Vị Xuyên là địa phương đầu tiên của Hà Giang tổ chức Ngày hội truyền thông, quảng bá, tiềm năng, hợp tác phát triển và giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc trong huyện ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh về việc nhân rộng mô hình Ngày hội truyền thông.

Hà Giang: Nhân rộng mô hình Ngày hội Truyền thông trong toàn tỉnh

 Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Páo Dung của dân tộc Dao, tỉnh Hà Giang.

Tối 24/5, huyện Vị Xuyên tổ chức khai mạc Ngày hội truyền thông giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên và công bố danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia hát Páo dung của người Dao, tỉnh Hà Giang.

Vị Xuyên là huyện đầu tiên của tỉnh Hà Giang tổ chức sự kiện này sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh về việc nhân rộng mô hình Ngày hội truyền thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/5, Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên năm 2024 được tổ chức với sự tham dự của đông đảo đại biểu là lãnh đạo tỉnh Hà Giang, các sở, ngành, địa phương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh.

 Trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú như: không gian văn hóa đa sắc màu của các dân tộc huyện Vị Xuyên; trải nghiệm trò chơi dân gian, ẩm thực truyền thống; khám phá những nét văn hóa, tín ngưỡng truyền thống, độc đáo của các dân tộc…

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực gồm: Lễ Khai mạc Ngày hội và công bố Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát Páo dung dân tộc Dao; Hội thi nét đẹp các dân tộc huyện Vị Xuyên; Hội nghị quảng bá tiềm năng, hợp tác, phát triển huyện Vị Xuyên năm 2024; Không gian trưng bày các sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

Tham dự Ngày hội, các nhà đầu tư được cung cấp các thông tin về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, quy hoạch, kế hoạch và danh mục các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư của huyện Vị Xuyên.

Dịp này cũng diễn ra nhiều hoạt động bổ trợ khác như: không gian văn hóa đa sắc màu của các dân tộc huyện Vị Xuyên; trải nghiệm trò chơi dân gian, ẩm thực truyền thống; khám phá những nét văn hóa, tín ngưỡng truyền thống, độc đáo của các dân tộc trên địa bàn…

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc Ngày hội truyền thông, quảng bá tiềm năng, hợp tác phát triển và giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên tối 24/5.

Phát biểu khai mạc sự kiện, đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên khẳng định: Việc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt là xây dựng văn hóa, con người Việt Nam gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng, nhà nước và của tỉnh Hà Giang. Trước thuận lợi đó, trong những năm qua huyện Vị Xuyên đã không ngừng đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội bằng nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá trên nhiều hình thức khác nhau; tăng cường quảng bá về tiềm năng của địa phương nhằm thu hút đầu tư các dự án có chất lượng, thân thiện môi trường phù hợp với quy hoạch của các cấp và giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng.

Huyện cũng đặc biệt quan tâm công tác bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; thu hút đầu tư phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, sinh thái, nghỉ dưỡng; giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương nhằm tìm cơ hội đưa ra thị trường để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nghiên cứu, tìm hiểu, đầu tư.

Thông qua Ngày hội, Vị Xuyên kỳ vọng sẽ trở thành kênh kết nối giữa địa phương với các nhà đầu tư, gặt hái nhiều thành công trong thu hút đầu tư, phát triển. Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân và nhân dân các dân tộc được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết các dân tộc; nâng cao ý thức trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Vị Xuyên, góp phần vào xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã trao Bằng chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Páo Dung của dân tộc Dao, tỉnh Hà Giang.

 Không gian trưng bày các sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện Vị Xuyên.

Chiều cùng ngày, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, quảng bá tiềm năng, xúc tiến thu hút đầu tư năm 2024. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện diễn ra tại Ngày hội truyền thông.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, hiến kế, đề xuất của các đại biểu, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, qua đó giúp huyện thực hiện hiệu quả hơn công tác thu hút đầu tư trong thời gian tới. Địa phương cũng cam kết luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi về chính sách, thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh và đầu tư các dự án./.

Vị Xuyên là huyện có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã hội, được xác định là vùng kinh tế động lực, có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh Hà Giang. Toàn huyện có gần 62% người trong độ tuổi lao động, 68% lao động đã qua đào tạo; hệ thống giao thông của huyện đã và đang được đầu tư khá hoàn chỉnh với 03 tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn có tổng chiều dài 87 km, 03 tuyến tỉnh lộ với chiều dài 52 km; hệ thống giao thông kết nối từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã đã được kiên cố hóa 24/24 xã, thị trấn.

Tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra nhiều giải pháp đồng bộ như: Tạo quỹ đất; đấu giá đất và tài sản trên đất; hoàn thiện kết cấu hạ tầng; cơ chế chính sách tài chính; đào tạo nguồn nhân lực; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; cải cách thủ tục hành chính… Qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Trong giai đoạn 2015-2020, toàn huyện thu hút được 13 dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước với số vốn cam kết đầu tư 3.945,6 tỷ đồng, đến nay đã có 9 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động.

Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện tập trung thu hút đầu tư vào du lịch cộng đồng, đẩy mạnh các ngành du lịch tâm linh, du lịch lịch sử, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc; thu hút các dự án đầu tư liên kết tham gia vào chuỗi sản xuất giá trị hàng hóa; ưu tiên các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ cao phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, chuyên canh gắn với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện như cam sành, chè,… 

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực