Cuộc thi do Hội đồng Anh tổ chức, dành cho học sinh lứa tuổi 14-17 thuộc mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh. Cuộc thi Your World 2020-2021 đã thu hút đội tuyển các trường đến từ 127 quốc gia trên thế giới tham dự.

leftcenterrightdel
Học sinh Hà Nội đạt giải quốc gia của cuộc thi (Ảnh: PV) 

Là một trong 40 trường thuộc mạng lưới trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh khu vực Đông Á, trường THCS Thanh Xuân đã vinh dự có đội thi lần đầu tiên giành được giải quốc gia và các em học sinh của trường cũng đã xuất sắc là đội đứng thứ hai về điểm số trong khu vực, chỉ sau Myanmar. Mặc dù thời gian không dài nhưng cuộc thi đã giúp truyền tải thông điệp rất quan trọng đó là học sinh trường THCS Thanh Xuân tích cực hòa nhập với học sinh quốc tế và thể hiện bản lĩnh cũng như các ý tưởng sáng tạo trong công việc học tập hàng ngày cũng như đóng góp vào việc xây dựng một thế giới chung tốt đẹp hơn.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Building a brighter future” (Tạo dựng một tương lai tươi sáng hơn). Đội đạt giải quốc gia của trường THCS Thanh Xuân, với năm thành viên đã thực hiện đoạn phim về một trong những vấn đề xã hội đang rất nóng hiện nay, đại dịch COVID-19.

Chia sẻ về dự án phim của mình, Lưu Thảo Anh, thành viên của nhóm cho biết: "Năm nay là năm đầu tiên mà đội chúng em ở trường THCS Thanh Xuân tham gia cuộc thi Your World và cũng đồng thời là năm cả thế giới đang gồng mình để chiến đấu với dịch bệnh COVID-19, chính vì vậy mà chúng em đã lựa chọn mảng Resilience community - Những cộng đồng kiên cường, để thể hiện trong đoạn phim của mình. Trong phim, bọn em muốn gửi gắm đến thông điệp: Những điều lớn lao nhất có thể đạt được qua những điều nhỏ bé nhất trong xã hội".

Cuộc thi Your World lần thứ sáu với hai hình thức làm phim ngắn hoặc làm phim hoạt hình được tập trung vào hai mảng chính: Những cộng đồng kiên cường (Resilient communities) và Cuộc sống bền vững (Sustainable living). Mục tiêu của các phim tham gia cuộc thi nhằm tập trung vào cách để có thể hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng và các cá nhân trong cộng đồng đó, giúp họ vượt qua thách thức, khó khăn đồng thời đề xuất các hành động có thể thực hiện để hỗ trợ khả năng hồi phục hay để hướng tới sự phát triển bền vững của cộng đồng. Your world là cuộc thi thường niên của Mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh nhằm mang tới cơ hội để học sinh sử dụng khả năng sáng tạo của mình và kết nối với nhau đồng thời mang tới cơ hội cho những trải nghiệm của các em, cho cuộc sống và môi trường xung quanh. Your World còn là cơ hội để học sinh thể hiện tài năng của mình và cạnh tranh với bạn bè đồng trang lứa từ khắp nơi trên thế giới.

Tập trung vào ý tưởng và cách mà mỗi đội thi có thể hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng và các cá nhân trong cộng đồng đó, Your World, ngoài việc khuyến khích khả năng sáng tạo và việc vận dụng các kiến thức tổng quát thông qua các môn học nhằm giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng và xã hội, còn là cơ hội để các em học sinh phát triển tốt sáu kỹ năng cốt lõi bao gồm Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, Hợp tác và giao tiếp, Sáng tạo và trí tưởng tượng, Quyền công dân, Kiến thức về công nghệ số, Khả năng lãnh đạo. Các kỹ năng này sẽ giúp các em phát triển thành những công dân toàn diện, sáng tạo và quan trọng, sẵn sàng cho các cơ hội nghề nghiệp cũng như định hình tương lai cho bản thân, như chia sẻ của bà Donna McGowan, Giám đốc quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam tại lễ trao giải: "Việc quan trọng là các em cần phải làm việc thật chăm chỉ để có thể học thật tốt và để có thể thành công trong cuộc sống, các em cần phải trang bị rất nhiều các kỹ năng và đây cũng là lý do vì sao khi tham gia vào cuộc thi Your World và thông qua việc làm phim sẽ giúp cho các em thực hành và phát triển được những kỹ năng này một cách toàn diện. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các em học sinh tham gia vào các hoạt động như thế này".

Chia sẻ về cuộc thi, cô Diệp Lan, hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân cho biết, ngoài việc mang hình ảnh của nhà trường đến với bạn bè khắp nơi trên thế giới, cuộc thi cũng là cơ hội để học sinh trường Thanh Xuân giao lưu với bạn bè quốc tế. “Chúng tôi kỳ vọng cuộc thi sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho học sinh trường THCS Thanh Xuân để các con có thể hiện thực hóa được giấc mơ giao lưu học hỏi quốc tế nhiều hơn và nâng tầm vóc của nhà trường lớn mạnh hơn và đưa hình ảnh của nhà trường lan xa, tỏa rộng hơn trong cộng đồng quốc tế” - cô Hiệu trưởng nói.

 

HNV