Cụ thể, 421 món đề cử của các địa phương đã trải qua sự sàng lọc của 03 cụm miền Bắc, miền Trung, Miền Nam với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia về ẩm thực, văn hóa, các vùng miền. 60/63 tỉnh thành hưởng ứng đề cử các món ăn tiêu biểu từ địa phương. 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cho năm 2022 được chọn ra từ hội đồng chuyên môn bàn luận, trao đổi, thống nhất đưa ra.
|
Các món ăn tiêu biểu đại diện cho ẩm thực đặc sắc 3 miền Bắc, Trung, Nam (Ảnh: HNV) |
Không chỉ là những con số, đây là cả một quá trình nỗ lực đầy tâm huyết với mong muốn quảng bá tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước, lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới và đưa văn hóa ẩm thực thành thương hiệu quốc gia.
Theo ông Lê Tân, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban nghệ nhân Hiệp hội văn hóa ấm thực Việt Nam, với khát khao nâng tầm ẩm thực Việt, đưa văn hóa ẩm thực thành thương hiệu quốc gia, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, du lịch, thu hút khách du lịch và nhà đầu tư đến Việt Nam nhiều hơn nữa. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã đề xuất đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024 “, hiện thực hóa vai trò và sứ mệnh của mình.
Đề án được thực hiện với mong muốn tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước đồng thời hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.
Trong danh sách 121 món ăn ẩm thực tiêu biểu có 47 món ăn đến từ miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam, có thể kể đến các món bánh sắn, chả mực Hạ Long, bánh lọc Huế, cơm hến, mì Quảng, gỏi cá mai, cơm lam gà nướng, phở khô Gia Lai…
Được biết trong giai đoạn tiếp theo của đề án, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện "Bản đồ ẩm thực Việt Nam" vào năm 2024, tiến tới xây dựng "Bảo tàng ẩm thực Việt Nam" theo định hướng thực tế ảo 3D và bảo tàng ẩm thực thực tế phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước trong tương lai, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia./.
Chiều 22/12, tại TP Hồ Chí Minh, lễ công bố “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam” đã chính thức diễn ra với sự tham gia của gần 150 khách mời là lãnh đạo các Sở, ban ngành TP. HCM, lãnh đạo các địa phương có đề cử, lãnh đạo các Hội, Hiệp hội chuyên ngành và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí. Sau khi sàng lọc, hội đồng chuyên môn đã bàn bạc, thống nhất chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2022 đáp ứng các tiêu chí về văn hóa, lịch sử món ăn được hình thành và phát triển trong những vùng miền địa lý nhất định; giá trị đặc trưng về chất lượng và giá trị kinh tế, khả năng phát triển trong cộng đồng. |