Đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Úc

Thứ ba, 09/07/2024 15:10
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Anoulack Chanthivong, Bộ trưởng Công Thương bang New South Wales, Úc vào ngày 8/7, tại Hà Nội.
Hình ảnh tại buổi tiếp 

Tham dự buổi tiếp có đại diện Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công nghiệp, Vụ Dầu khí và Than. Phía Úc có sự tham dự của Đại sứ Úc tại Việt Nam, đại diện bộ phận kinh tế và đại diện của Văn phòng Bộ trưởng Công Thương bang New South Wales.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đánh giá cao mối quan hệ bền vững và toàn diện giữa Việt Nam và Úc, đánh dấu bằng việc hai Bên chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Úc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 3 vừa qua. Thứ trưởng khẳng định Úc là đối tác quan trọng, toàn diện trong đó các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng được xem là các hợp tác trụ cột. Trong mối quan hệ này, New South Wales giữ vai trò nổi bật, là Bang có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất trong các bang và vùng lãnh thổ của Úc với Việt Nam, chiếm khoảng 16% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của song phương.

Bộ trưởng Anoulack Chanthivong chia sẻ rằng ASEAN, trong đó có Việt Nam là đối tác đầu tiên được ông lựa chọn cho chuyến công tác nước ngoài trên cương vị là Bộ trưởng Công Thương Bang New South Wales. Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là sau thời kỳ Đổi mới. Là nơi định cư của hàng ngàn Việt kiều, Bộ trưởng tin tưởng vào sự hợp tác và kết nối của Bang New South Wales với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như thương mại, khoáng sản, nông nghiệp, khoa học công nghệ, tài chính, giáo dục đào tạo… cùng phát triền vì mục tiêu thịnh vượng chung.

Đáp lại những nội dung ông Chanthivong đề cập, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã điểm qua các hợp tác sôi động giữa Bang New South Wales với Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm đóng hộp, dược phẩm, thực phẩm chức năng, dịch vụ giáo dục… Nông nghiệp, thực phẩm là ví dụ điển hình khi New South Wales là nhà cung cấp quan trọng cho Việt Nam các sản phẩm thịt đỏ, thịt sống (đặc biệt là thịt bò), các loại hoa quả trái cây tươi (táo, cherry…). Qua đó, Thứ trưởng đã đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, như đề nghị bang New South Wales chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật về nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm đồ uống trong chuỗi cung ứng của khu vực và toàn cầu, khuyến khích hợp tác trong lĩnh vực đào tạo với hệ thống các trường đại học và cao đẳng trực thuộc Bộ, đầu tư tại Việt Nam sản xuất nguyên liệu cho ngành dược phẩm và thực phẩm chức năng…

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trong phạm vi phụ trách đã trực tiếp đề nghị Bộ trưởng Chanthivong thúc đẩy hợp tác của Bang với Việt Nam đối với hoạt động xúc tiến và tạo thuận lợi cho thương mại; chia sẻ thông tin, công nghệ khai thác khoáng sản; trao đổi cơ hội hợp tác trong lĩnh vực than và khí LNG; hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng các hiệp định thương mại tự do và hợp tác trong lĩnh vực logistics.

Bộ trưởng Chinthavong đánh giá cao các đề xuất hợp tác của Bộ Công Thương và bày tỏ sự sẵn sàng phối hợp chặt chẽ trong việc hiện thực hóa các đề  xuất này, đặc biệt đối với các lĩnh vực thế mạnh của Bang như khoáng sản, LNG, phát triển năng lượng tái tạo... qua đó hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu “net zero”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Chinthavong bày tỏ sự cảm ơn tới Chính phủ và Bộ Công Thương Việt Nam đã gia hạn giấy phép xuất khẩu gạo cho công ty con thuộc Tập đoàn SunRice, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thực phẩm số 1 của Úc.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn tới sự hợp tác rất tích cực của Đại sứ quán Úc, Chính quyền Bang New South Wales trong các hoạt động hợp tác giữa Úc và Bộ Công Thương Việt Nam trong thời gian qua. Thứ trưởng hi vọng rằng, với sự quan tâm của Ngài Bộ trưởng, mối quan hệ hợp tác thương mại – công nghiệp – năng lượng giữa Bang New South Wales nói riêng, Úc nói chung với Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều dấu ấn phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng tầm với Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai Bên.

 
Tin, ảnh: A.N

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực