|
Toạ đàm “Nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh rượu dịp cuối năm” |
Để ngăn chặn tình trạng này, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm tra và có giải pháp phù hợp xử lý tình trạng ngộ độc rượu; tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt xử lý các cơ sở vi phạm dùng cồn công nghiệp pha chế gây ngộ độc; chủ trì phối hợp với Bộ thông tin truyền thông, Bộ Y tế tăng cường cảnh báo nguy cơ và hậu quả của việc sử dụng rượu tự pha chế không rõ nguồn gốc.
Tại Toạ đàm “Nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh rượu dịp cuối năm” do Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 14/12, bà Chu Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho thấy, hiện nay trên thị trường có khoảng trên 70% rượu do dân tự nấu, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước.
Tổn thất về thuế đối với riêng rượu thủ công gây ra vào khoảng 751 triệu USD, chiếm 29% tổng tổn thất về thuế từ khu vực phi chính thức (rượu thủ công, rượu nhập lậu, rượu giả…).
Theo bà Chu Thị Vân Anh, những sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, nồng độ Methanol vượt ngưỡng cho phép, rượu nhập nhập không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm… sẽ gây hệ lụy lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây tổn thất kinh tế, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến những doanh nghiệp hoạt động chân chính.
"Có thể thấy, an toàn thực phẩm là vấn đề rất được quan tâm và phải cần quan tâm hơn nữa để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, cộng đồng người người tiêu dùng, gián tiếp giúp cho những hoạt động, hỗ trợ những hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chân chính", bà Chu Thị Vân Anh nhận định.
|
Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) |
Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) nêu thực tế, quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng chức năng phát hiện các vi phạm chủ yếu như: Rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm; cơ sở sản xuất đưa thêm chất phụ gia vào rượu dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm tính mạng…
“Mặc dù quy định pháp luật là người sản xuất rượu thủ công phải cam kết, nhưng thực tế các vụ ngộ độc rượu do sử dụng sản phẩm rượu thủ công là chính, rất hiếm trường hợp do sử dụng sản phẩm của những nhà sản xuất có tên tuổi, có uy tín. Đặc biệt, rượu sản xuất thủ công tại các vùng sâu, vùng xa, chủ yếu người dân tự cung, tự cấp dẫn đến việc quản lý chất lượng không được bảo đảm và gây ra ngộ độc”, ông Nguyễn Đức Lê nói.
Tuy nhiên ông Nguyễn Đức Lê cho rằng, việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu đang còn có một số bất cập, mặc dù đã có những văn bản pháp luật mới quy định một cách chặt chẽ và các hình phạt cũng đã đủ sức răn đe.
Để ngăn chặn hành vi sản xuất, kinh doanh rượu kém chất lượng, lực lượng quản lý thị trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, xây dựng các đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt đối với sản phẩm rượu nói riêng, đồng loạt trên 63 tỉnh, thành. Đồng thời tích cực tuyên truyền đến các doanh nghiệp nhập khẩu rượu sản phẩm cần chính hãng, đạt chất lượng cao nhất về phục vụ cho người dân.