Cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam” (VSIC) là cuộc thi lâu đời nhất về khởi nghiệp xã hội dành cho các bạn trẻ, nhằm cung cấp nguồn lực hỗ trợ về cố vấn, network và cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế. Với Chủ đề năm 2020: “Kinh doanh hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống”, cuộc thi hy vọng ẽ tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp tiềm năng giải quyết các vấn đề xã hội đang diễn ra nghiêm trọng hiện nay đặc biệt là trong thời kỳ COVID19. Đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp và nâng cao ý thức - trách nhiệm của cộng đồng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống.

leftcenterrightdel
 Banner chương trình (Ảnh: BTC)

VSIC được tổ chức bởi trường Đại học Ngoại Thương, phát động trên quy mô toàn quốc với đơn vị thực hiện là Đội tuyển Enactus FTU Hanoi ở khu vực phía Bắc và Business Ideas Team ở khu vực phía Nam. Cuộc thi được bảo trợ chuyên môn bởi Khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngoại Thương, cùng với đó là sự đồng hành của các đối tác, nhà tài trợ Apec Group, Schneider Electric, CSIF, Palos Institute, Cỏ mềm Homelab...

Ngay từ những ngày đầu phát động cuộc thi, VSIC 2020 đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn bạn trẻ trên toàn quốc với rất nhiều dự án sáng tạo, đầy tiềm năng. Trải qua chặng đường gần 3 tháng với 2 vòng thi cam go, quyết liệt, cùng những workshop đào tạo kỹ năng, kiến thức chuyên sâu phục vụ cho dự án của  mình bởi những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau, TOP 6 đã xuất sắc chinh phục được Ban giám khảo và giành được tấm vé vào Chung kết miền Bắc gồm:

● GREENIE: Effortless Recycling -“Greenie là ứng dụng nhằm hỗ trợ người dùng phân loại và tái chế rác với nỗ lực tối thiểu”

● Aloha: Safelung - “Thiết bị giúp cảnh báo các bệnh về viêm phổi, ứng dụng hỗ trợ sàng lọc người nhiễm SARS-CoV-2"

● Happy Pregnancy: Dự án chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, đồng thời kết nối mẹ bầu - người thân - bác sĩ”

● HieDream: IoT Smart Sleep Assistant - “Trợ lý giấc ngủ thông minh

● Walk your Way: Thiết bị hỗ trợ đi lại” - giải pháp toàn diện cho người sau tai biến, mong muốn có khả năng đi lại được, hoặc người bị tai nạn không có khả năng đi lại và làm việc.

● C0SDY: Món ngon mỗi ngày - “C0SDY là một ứng dụng được cài trên điện thoại thông minh hỗ trợ người dùng có những bữa ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp với sức khỏe hiện tại của bản thân”.

leftcenterrightdel
 Sẵn sàng cho VSIC 2020 (Ảnh: BTC)

Tại Gala Chung kết miền Bắc được tổ chức tại Hà Nội, 6 đội chơi xuất sắc nhất sẽ cùng nhau thi đấu để giành tấm vé vào TOP 3 dự án xuất sắc nhất miền Bắc sau đó cùng tranh tài với TOP 3 dự án xuất sắc nhất miền Nam trong đêm chung kết toàn sắp tới tại thành phố Hồ Chí Minh. TOP 3 miền Bắc sẽ nhận được giải thưởng tổng giá trị lên đến 150.000.000 VNĐ. Cuộc thi còn là cầu nối để đưa các dự án xuất sắc đại diện Việt Nam tham dự đấu trường quốc tế: Mekong Challenge 2021 và Startup Wheel. Đặc biệt, Đội thi năng lượng đạt thứ hạng cao nhất sẽ được tiến thẳng vào Chung kết cuộc thi Schneider Go Green Vietnam 2021.

Theo đó, Gala Chung kết miền Bắc sẽ diễn ra vào 17h30 ngày 10/1/2021, tại Hội trường D201 Đại học Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. Với sự có mặt của Ban giám hiệu trường Đại học Ngoại Thương, Hội đồng Ban giám khảo, các đơn vị, đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đơn vị báo đài, bảo trợ truyền thông, và hơn 400 khán giả - sinh viên tài năng đến từ các trường đại học trên toàn Hà Nội.

Đêm chung kết cuộc thi với 3 phần thi kịch tính được kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả những màn tranh tài đáng mong chờ nhất, có tính chuyên môn cao, với sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố kinh doanh và xã hội, là cơ hội cuối cùng để các đội thi thể hiện bản lĩnh của mình và chinh phục Hội đồng Ban giám khảo để trở thành TOP 3 tham dự đêm Chung kết Cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam VSIC 2020”.

Cuộc thi Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam VSIC 2020 tự hào là bệ phóng cho các ý tưởng khởi nghiệp, góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp ở giới trẻ Việt Nam cũng như ươm tạo những dự án, sáng kiến kinh doanh mang lại tác động tích cực cho cộng đồng - xã hội.

Hà Anh