Đại sứ Việt Nam Dương Trọng Minh phát biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

 

Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019) do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Quỹ Eleutheria tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Slovakia. Lễ khai mạc triển lãm được tổ chức với sự tham dự hơn 200 quan khách Slovakia và đại diện các Đại sứ quán, đoàn ngoại giao tại cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia.

Tại triển lãm trưng bày gần 80 bức tranh cổ động của các thế hệ họa sĩ Việt Nam từ bộ sưu tập của doanh nhân người Italia - ông Francesco Augusto Razetto, đồng thời là Chủ tịch Quỹ Eleutheria. Đây là bộ sưu tập đã được triển lãm tại một số nước như: Séc, Italia, Croatia… đặc biệt tại trụ sở Nghị viện châu Âu, đã thu hút sự quan tâm và đón nhận tích cực của đông đảo người xem.

Trong lời phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam Dương Trọng Minh nêu rõ mục đích của triển lãm: “Sự kiện sẽ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, duy trì tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa người Việt Nam và người dân Slovakia, đồng thời tạo ra một cánh cửa mở cho người Slovakia và bạn bè quốc tế hiểu thêm về đất nước Việt Nam dũng cảm và yêu chuộng hòa bình”.

Đại sứ Dương Trọng Minh nhấn mạnh: “Bộ sưu tập tranh cổ động của doanh nhân người Italia rất có giá trị, trong đó có nhiều bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam cũng như nhiều bức tranh khuyết danh vì nhiều họa sĩ đã hy sinh ngay trên chiến trường sau khi vẽ những bức tranh này. Chúng tôi muốn giới thiệu tranh tới công chúng Slovakia và bạn bè quốc tế để họ biết thêm về lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong giai đoạn hiện nay của Việt Nam“.

Những bức tranh tuyên truyền cổ động với các chủ đề gắn liền với lịch sử của công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam, được nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam thể hiện trong giai đoạn từ năm 1945 đến năm 2000. Hình ảnh Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu như một mạch xuyên suốt qua mọi giai đoạn, sự anh dũng hy sinh quên mình của quân và dân trong chiến đấu, cũng như trong hoàn cảnh gian nan nhưng tràn đầy lạc quan chung tay xây dựng đất nước… đã được khắc họa bằng phong cách nghệ thuật sinh động và chân thực về một thời kỳ hào hùng và oanh liệt của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh chống ngoại xâm, trong xây dựng hòa bình.

Để có được bộ sưu tập giá trị này sau nhiều lần cất công tới Việt Nam, nhà sưu tầm Francesco Augusto Razetto rất vui khi các tác phẩm của Việt Nam một lần nữa được chọn lựa để giới thiệu tới công chúng Slovakia, đồng thời mong muốn sẽ được triển lãm tại nhiều nước châu Âu.

Chia sẻ với phóng viên, ông Francesco Augusto Razetto cho biết: “Đây là các tác phẩm nghệ thuật rất quí mà tôi đã cất công sưu tầm tại Việt Nam trong vòng 12 năm. Những bức tranh này được tôi lựa chọn theo các chủ đề quan trọng với Việt Nam, và tôi nghĩ rằng chúng sẽ có giá trị khi được giới thiệu tại châu Âu.“

Triển lãm đã nhận được sự quan tâm của dư luận nhiều quốc gia cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và châu Âu, càng tăng thêm ý nghĩa khi được tổ chức như một trong những hoạt động kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam. Triển lãm sẽ mở cửa cho khách tham quan từ ngày 06 đến 22/9/2019./.

 

 

Theo TTXVN