WHO theo dõi biến thể mới, được đặt tên là "Mu"

WHO cho rằng 4 biến thể đang được quan tâm. (Ảnh: DW)

Trong bản tin dịch tễ hàng tuần về diễn biến của đại dịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể - B.1.621 theo tên gọi khoa học - cho đến nay vẫn được phân loại là "biến thể cần quan tâm”. WHO chỉ định rằng biến thể này có các đột biến có thể chỉ ra nguy cơ "thoát miễn dịch" (kháng vaccine) và nhấn mạnh rằng cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của nó.

Biến thể Mu lần đầu tiên được phát hiện ở Colombia vào tháng 1 năm nay. Sau đó, biến thể này đã được báo cáo ở các nước Nam Mỹ khác và ở châu Âu.

WHO giải thích: “Mặc dù tỷ lệ phổ biến trên toàn cầu của biến thể Mu trong số các trường hợp mắc bệnh theo trình tự đã giảm xuống và hiện còn dưới 0,1%, nhưng tỷ lệ hiện mắc của nó ở Colombia (39%) và Ecuador (13%) vẫn tăng đều đặn”.

Vào cuối năm 2020, sự xuất hiện của các biến thể gây tăng nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu đã khiến WHO phải xác định đặc điểm của các biến thể cần theo dõi và các biến thể cần quan tâm, nhằm ưu tiên các hoạt động giám sát và nghiên cứu ở cấp độ toàn cầu.

Hiện tại, WHO cho rằng 4 biến thể đang được quan tâm, bao gồm biến thể Alpha, có mặt ở 193 quốc gia và Delta, có mặt ở 170 quốc gia, trong khi 5 biến thể khác sẽ được theo dõi (bao gồm cả Mu).

Miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch Bình Định đi đánh golf trong mùa dịch

 Ông Nguyễn Văn Dũng (Ảnh: vietnamnet.vn)

Ngày 1/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch, vì đã vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19; vi phạm về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp theo quy định của Đảng. Đồng thời, miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch đối với ông Dũng kể từ ngày 1/9; điều động ông đến Sở Nội vụ chờ phân công công tác.

Trước đó, ngày 31/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định đã họp Kỳ thứ 13 dưới sự chủ trì của ông Trần Văn Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Sau khi xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm ở Sở Du lịch và Cục Thuế tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định nhận thấy ông Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Công Thành, Cục phó Cục thuế Bình Định đã cùng 2 người khác đi đánh golf, tiếp xúc gần với 1 nhân viên làm việc tại sân golf dương tính với SARS-CoV-2.

Sự việc diễn ra trong thời gian Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, UBND TP Quy Nhơn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và TP Quy Nhơn, đặc biệt là Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh. Do đó, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Nguyễn Công Thành đã vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; vi phạm Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định đã trực tiếp soạn thảo, ký ban hành giấy mời của Trung tâm để hợp thức hóa, nhằm giúp ông Nguyễn Văn Dũng và một số đảng viên khác báo cáo sai sự thật, che giấu khuyết điểm, vi phạm, đối phó với tổ chức đảng trong quá trình kiểm tra.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định xác định, vi phạm của các ông, bà nêu trên là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác.

Thêm hơn 2 triệu liều vaccine của AstraZeneca về đến Việt Nam

 Vaccine của AstraZeneca hiện chiếm khoảng 62% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước. (Ảnh: TL) 

Ngày 1/9, đại diện Astra Zeneca Việt Nam cho biết đã bàn giao hơn 2 triệu liều vaccine cho VNVC.

Như vậy, đến nay hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 10,1 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca, được cung cấp qua Hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước.

Vaccine của AstraZeneca hiện chiếm khoảng 62% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước.

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 29 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có hơn 19 triệu liều AstraZeneca, hơn 5 triệu liều Moderna, hơn 1,2 triệu liều Pfizer, 12.000 liều Sputnik-V và 2,5 triệu liều Sinopharm./.

PV (Tổng hợp)