leftcenterrightdel
Lực lượng CSGT Hòa Bình làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 6 

Theo số liệu của Phòng CSGT Hòa Bình cung cấp, năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 96 vụ tai nạn giao thông, làm chết 69 người và bị thương 74 người. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 05 vụ (giảm 5%), giảm 08 người chết (giảm 10,3% ), giảm 04 người bị thương (giảm 5,1%).

Về nguyên nhân các vụ tai nạn chủ yếu do người người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chấp hành các quy định về TTATGT như: Lạm dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường.

Lực lượng CSGT đã lập biên bản đối với 11.733 trường hợp; phạt tiền 10.198 trường hợp với tổng số tiên 13.972.490.000 đồng; tạm giữ 2.338 phương tiện các loại; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe với 1.444 trường hợp vi phạm.

Nhìn chung, công tác đảm bảo tình hình TTATGT năm 2020 trên địa bàn Hòa Bình được đảm bảo tốt, không để xảy ra đua xe trái phép, không có tình trạng chống lại lực lượng CSGT khi thi hành công vụ. Tình hình TNGT được kiểm soát cơ bản và giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2019.

leftcenterrightdel
Triển khai kiểm tra tải trọng phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 6 

Để đạt được một số kết quả trên, lực lượng CSGT từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thành phố đã bám sát vào đặc điểm tình hình thực tế địa bàn để làm tốt công tác tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình và chính quyền cơ sở.

Theo đó, Phòng CSGT Hòa Bình đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành các kế hoạch về công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh như: Kế hoạch bảo đảm TTATGT năm 2020; Kế hoạch năm An toàn giao thông 2020; Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh, Kế hoạch xử lý vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đối với các tuyến đường trên địa bàn tỉnh năm 2020; Kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh… Qua đó, đã giúp lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo chính quyền cơ sở luôn chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng CSGT triển khai thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm chương trình nhiệm vụ công tác đã đề ra.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Phòng đã tham mưu cấp trên  ban hành Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên tất cả các tuyến giao thông của tỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm qua đó nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông với khẩu hiệu hành động “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Trong công tác phối hợp, đơn vị đã chủ động, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh bắt giữ 21 vụ, 40 đối tượng phạm pháp hình sự. Thu giữ 06 bánh + 120,9 gram heroin; 17,53kg ma túy đá; 1,9kg ketamin; 11.085 viên hồng phiến; 13,546 gram ma túy tổng hợp; 3,85 gram thuốc phiện cùng nhiều giấy tờ, tài sản khác có liên quan.

leftcenterrightdel
Kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy trên Quốc lộ 12

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thượng tá Đinh Thị Thu Hằng - Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Bên cạnh việc duy trì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa, trong dịp cao điểm tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu Xuân 2021, lực lượng CSGT Hòa Bình sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm; phát hiện và kiên quyết xử lý các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông; các vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy và các chất kích thích bị cấm khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, lưu thông xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, các vi phạm pháp luật về TTATGT; tổ chức rà soát, khảo sát, kiến nghị, khắc phục các bất hợp lý về tổ chức giao thông, giải quyết các điểm đen TNGT…

Đồng thời, Phòng sẽ phối hợp với đơn vị liên quan có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết các trường hợp phương tiện qua lại địa bàn chở khách chở quá số người, chở hàng hóa quá tải trọng quy định. Phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng tăng cường quản lý bến khách và phương tiện thủy chở khách. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn an toàn.

“Những ngày cận tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp đã đề ra nhằm đảm bảo TTATGT, làm giảm TNGT, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép. Tổ chức rà soát, thống kê điểm tiềm ẩn xảy ra TNGT, các bất hợp lý trong tổ chức giao thông, trên cơ sở đó, giúp Giám đốc Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo và kiến nghị các ngành chức năng khắc phục nhằm đảm bảo cho người dân tham gia giao thông an toàn, đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong vui vẻ, hạnh phúc” - Thượng tá Đinh Thị Thu Hằng - Phó Trưởng phòng CSGT cho biết./.

Bài, ảnh: Kim Chiến