Lâm Đồng: Xử phạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Thứ hai, 27/05/2024 19:12
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Công ty TNHH Ngọc Bình (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) bị phạt hơn 315 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường.
Toàn cảnh mỏ đá của Công ty TNHH Ngọc Bình tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng

Ngày 27/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Ngọc Bình (xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông).

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ngọc Bình có 7 vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, lưu trữ không đầy đủ, đúng quy định số thống kê, văn bản, tài liệu để tính toán, xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế; Đã thống kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế năm 2022 và 2023 nhưng không thống kê số liệu khối lượng khoáng sản nguyên khai qua trạm cân hằng ngày.

Công ty TNHH Ngọc Bình đã sử dụng diện tích 6.727,70 m2 đất (gồm có 6.539,90 m2 đất làm sân công nghiệp và 187,8 m2 đất làm văn phòng điều hành), có nguồn gốc là đất sản xuất nông nghiệp vào mục đích hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp) nhưng không thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc thuê đất từ năm 2014 đến đến ngày 14/5/2024.

Cùng với đó, năm 2022, quá trình sản xuất dự án có phát sinh chất thải nguy hại được thu gom và lưu giữ tại kho chứa, nhưng Công ty TNHH Ngọc Bình không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở Tài nguyên và Môi trường) về việc lưu giữ chất thải nguy hại trong trường hợp lưu giữ quá 1 năm kể từ thời điểm phát sinh mà chưa tìm được cơ sở xử lý chất thải nguy hại phù hợp, chưa có phương án vận chuyển, xử lý khả thi.

Năm 2022, quá trình sản xuất dự án có phát sinh chất thải nguy hại được thu gom và lưu giữ tại kho chứa nhưng Công ty TNHH Ngọc Bình không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nộp chậm số tiền ký quỹ của năm 2022 gần 12,5 triệu đồng trong 405 ngày. 

Căn cứ theo những vi phạm, doanh nghiệp này bị xử phạt hành chính số tiền hơn 315 triệu đồng, nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 43,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép được cấp trong thời gian 5 tháng./.

TL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực