Trước đó, ngày 1/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Đình Tùng, nguyên Phó chủ tịch HĐND Thị xã Nghi Sơn về tội" Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn là bị hại được tòa triệu tập và có mặt tại phiên xét xử.

leftcenterrightdel
Bị cáo Hồ Đình Tùng (đứng) tại phiên tòa xét xử chiều 4/10. 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, từ cuối năm 2020 đến ngày 15/3/2021, khoảng thời gian đang là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thị xã Nghi Sơn,Hồ Đình Tùng đã có hành vi lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, làm đơn tố cáo mạo danh đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Hương để tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn.

Đồng thời, cũng trong thời gian trên, nhiều lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn với nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng chi sai quy định 1,8 tỷ đồng, có hành vi hách dịch, cửa quyền, điều động, bổ nhiệm cán bộ, giáo viên sai quy định. Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn cho rằng, có người cố tình vu khống, bôi nhọ bản thân, nên đã làm báo cáo gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị điều tra, xác minh.

Tới tháng 3/2021, cán bộ, công chức, viên chức ở thị xã Nghi Sơn có đơn tập thể tố cáo đối với ông Hồ Đình Tùng, thời điểm bị gửi đơn tố cáo, ông Tùng đang là Phó Chủ tịch HĐND Thị xã Nghi Sơn.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định các đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng là đơn nặc danh, các nội dung đơn tố cáo không đúng sự thật. Đồng thời, cơ quan điều tra đã xác định người làm đơn gửi đến hàng loạt cơ quan, trường học nhằm xúc phạm, bôi nhọ danh dự ông Nguyễn Tiến Dũng chính là ông Hồ Đình Tùng.

Tại phiên tòa, ở phần xét hỏi và tranh luận, bị cáo Hồ Đình Tùng chỉ khai nhận đã làm 2 lá đơn gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng chi sai quy định số tiền 1,8 tỷ đồng và tố cáo ông Dũng có hành vi điều động, luân chuyển cán bộ, giáo viên sai quy định.

Ngoài ra, ông Tùng khẳng định các lá đơn tố cáo có nội dung tố cáo ông Dũng hách dịch, cửa quyền, ứng xử thiếu văn hóa… gửi đến các trường học và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thị xã Nghi Sơn không phải do ông gửi. Tuy nhiên, tại phiên tòa, đại diện Viện KSND đã đưa ra nhiều bằng chứng, chứng minh bị cáo Tùng chính là người gửi đơn đến các trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thị xã Nghi Sơn nhằm mục đích loan truyền, bôi nhọ, xúc phạm danh dự ông Nguyễn Tiến Dũng.

Viện KSND tỉnh Thanh Hóa cáo buộc hành vi trên của ông Tùng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân "quy định tại Bộ luật Hình sự.

Với những cơ sở và chứng cứ được đưa ra tại phiên tòa, sau quá trình nghị án, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã phán quyết bị cáo Tùng bị truy tố như cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa là đúng người, đúng tội.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tùng 30 tháng tù giam./.

Nguyễn Lan