leftcenterrightdel
 Vắc-xin về tới sân bay Nội Bài, Hà Nội (Ảnh: ĐSQ Anh tại Hà Nội)

Trước đó, tối 2/8, 415.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 do Vương quốc Anh tặng Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài, Hà Nội. Khoản hỗ trợ này nằm trong chín triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 mà Vương quốc Anh đã bắt đầu chuyển đến các quốc gia trên thế giới trong tuần vừa qua.

Lễ bàn giao vắc-xin viện trợ đã diễn ra vào sáng 3/8 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Anh, NIHE, Đơn Vị Nghiên Cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford (OUCRU) và công ty AstraZeneca Việt Nam.

Là người tham gia và chứng kiến buổi trao Biên bản ghi nhớ về việc Vương quốc Anh viện trợ vắc-xin cho Việt Nam vào cuối tháng 7 vừa qua, Quốc vụ khanh phụ trách Khu vực châu Á, Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Nigel Adams bày tỏ vui mừng rằng hơn 415.000 liều vắc-xin đã đến Việt Nam. Vương quốc Anh sát cánh cùng Việt Nam trong giai đoạn đầy thử thách của làn sóng COVID-19 mới này. Dịp này, ngài Quốc vụ khanh cũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trần Văn Thuấn đã dành cho cá nhân ông và đoàn công tác khi ông đến thăm Hà Nội vào tháng 7/2021.

“Chúng ta hướng tới một thế giới đảm bảo an ninh y tế và sự tiếp cận vắc-xin công bằng cho tất cả mọi người. Chúng tôi tự hào rằng khoa học và công nhệ của Vương quốc Anh đã đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển vắc-xin nhanh chóng, trong đó có vắc-xin của Đại học Oxford và AstraZeneca.Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai vắc-xin nhằm tối đa hóa lợi ích trên toàn cầu.”- ngài Quốc vụ khanh nói.

Bên cạnh gói hỗ trợ song phương này, sẽ còn có thêm nhiều liều vắc-xin đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX do Liên Hợp quốc quản lý. Vương quốc Anh tự hào là một trong những quốc gia có đóng góp lớn nhất cho COVAX, bao gồm hơn 548 triệu bảng Anh để cung cấp vắc-xin cho các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giới thiệu một số hình ảnh khác về việc bàn giao vắc-xin cho Việt Nam (Ảnh: ĐSQ Anh tại Hà Nội):

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

HA.NV