Cảnh báo ngộ độc thực phẩm khi sử dụng măng

Thứ sáu, 12/12/2014 13:58

(ĐCSVN) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo phòng chống ngộ độc thực phẩm về măng – nguyên liệu thực phẩm được dùng rộng rãi trong cộng đồng. Theo đó, một số loại măng có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ảnh minh họa (Ảnh: vfa.gov.vn)

Độc tố gây ngộ độc có trong măng tươi là Cyanid. Người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em và người suy dinh dưỡng bị ngộ độc nặng hơn.

Khi bị ngộ độc, thường biểu hiện bởi các đặc điểm như: xảy ra sau ăn từ vài phút đến vài giờ tuỳ theo mức độ ngộ độc. Ngộ độc nặng khi xuất hiện các triệu chứng xuất hiện sớm gồm: đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc. Hơi thở có thể có mùi quả hạn đắng, trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ.

Bởi vậy, nhằm phòng ngộ độc khi sử dụng thực phẩm măng, Cục An toàn thực phẩm đưa ra các biện pháp dự phòng ngộ độc cho cộng đồng như: thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến măng - ngâm và luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc, khi sôi nên mở vung. Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không sử dụng để ăn. Đầu tư, kiểm soát an toàn măng ăn trồng, khi thu hoạch cần kiểm tra, giám sát măng độc, kể cả việc buôn bán măng. Tập huấn, đào tạo nhân viên y tế ở các tuyến để nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong việc chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm do măng độc.

Bên cạnh đó, khi có các triệu chứng biểu hiện ngộ độc măng cần lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chức năng./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực