Ảnh minh họa (Nguồn: N.Y)
Theo đó, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến cấp xã, phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm, đặc biệt là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống...; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất tại làng nghề, cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị. Bên cạnh đó huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Nội dung thanh, kiểm tra đối với các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tập trung vào việc tổ chức và hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm các cấp và công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội; triển khai các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm tại địa phương. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành và xử lý vi phạm hành chính được quy định tại các văn bản hiện hành.
Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.
Các Sở, ngành chức năng như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, ngoài các hoạt động thanh, kiểm tra, còn có trách nhiệm tổ chức tốt việc cung ứng và lưu thông các sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân./.
N.Y