Tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh các loại Test Kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR

Thứ ba, 12/10/2021 18:04
(ĐCSVN) - Bộ Y tế đề nghị các địa phương lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19; kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 8345/BYT-TTrB gửi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại Test Kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Theo đó, thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, ý kiến của Chủ tịch nước và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên toàn quốc. Hiện nay, tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát, cuộc sống của nhân dân dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động chuyên môn như: 5K, tiêm vắc xin, các biện pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực trong các khâu của công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng được Đảng và Chính phủ quan tâm ngay từ đầu khi có dịch bùng phát. Bộ Y tế đã có nhiều công văn nhắc nhở các địa phương, đơn vị thực hiện có hiệu quả và tiết kiệm cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong các hoạt động phòng chống dịch.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhân dân và một số cơ quan truyền thông về giá mua, bán các loại Test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm COVID-19 như: giá xét nghiệm cao hơn so với thực tế, giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều cơ sở xét nghiệm thu cao, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân,…

Để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá, lợi ích nhóm theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Cụ thể, quán triệt và chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung hoạt động đã nêu trong công văn số 7952/BYT-TTrB ngày 23/9/2021 và công văn số 8151/BYT-TTrB ngày 28/9/2021 của Bộ Y tế.

Giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19.

Rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân,… theo đúng quy định của pháp luật, tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả Test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19).

Đồng thời, kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định./.

PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực