Tiêm vaccine là phương thức hiệu quả để ngăn ngừa bệnh sởi. (Ảnh: Getty Images)

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 5/6, Bộ trưởng Y tế và Các dịch vụ con người (HHS) Mỹ Alex Azar cho biết: “Trường hợp mắc bệnh thứ 1000 của một căn bệnh có thể phòng ngừa được là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc cần đảm bảo cho mọi người hiểu về sự an toàn của vaccine”.

Bộ trưởng Alex Azar cam kết, HHS sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ các cơ quan y tế và chăm sóc sức khỏe địa phương đối phó với tình hình, với mục tiêu là ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch cũng như việc lan truyền thông tin sai lệch về vaccine.

Quan chức y tế Mỹ khẳng định, vaccine là công cụ  y tế công cộng an toàn và hiệu quả cao nhằm ngăn chặn và chấm dứt sự bùng phát của dịch bệnh.

Số liệu kỷ lục trước đây về số ca mắc bệnh sởi ở Mỹ trong năm 1992 là 963 trường hợp. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 6 tháng đầu năm 2019, số ca mắc bệnh tại Mỹ đã vượt qua con số kỷ lục của năm 1992.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã ban hành hướng dẫn về cách nhận biết và phòng, chống bệnh sởi, cũng như ban hành bộ quy định dành cho bác sĩ để đối phó với thông tin sai lệch.

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố xóa sổ dịch bệnh này vào năm 2000 - một mục tiêu đề ra vào năm 1996 khi vaccine phòng sởi được công bố. Theo CDC, chính quyền sẽ xem xét việc tuyên bố xóa sổ dịch sởi nếu không có ca lây nhiễm bệnh nào trong hơn 12 tháng tại khu vực địa lý cụ thể. Do đó, nếu dịch này tiếp tục lây lan tại New York trong 4 tháng nữa, Mỹ sẽ không thể tuyên bố là đã loại bỏ hoàn toàn bệnh sởi./.

Kiều Giang (theo France24/AFP, NBC News)