Các thanh thiếu niên Nepal trong một tiểu phẩm về nạn tảo hôn. (Ảnh: UNICEF)

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 7/6 đã công bố nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về “những chú rể tảo hôn” dựa trên dữ liệu từ 82 quốc gia.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng tảo hôn ở các bé trai phổ biến trên khắp thế giới, trải dài từ châu Phi cận Sahara, Mỹ Latinh và Caribbean, Nam Á, Đông Á và Thái Bình Dương.

Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho rằng, hôn nhân đánh cắp thời thơ ấu. Ở đó, những chú rể trẻ con phải gánh những trách nhiệm của người lớn trong khi chúng chưa sẵn sàng. Kết hôn sớm cũng khiến các em sớm trở thành những người cha cùng với áp lực cung cấp kinh tế cho gia đình, làm hạn chế những cơ hội giáo dục và việc làm cho các em.

Theo số liệu, Cộng hòa Trung Phi có tỷ lệ chú rể tảo hôn cao nhất với 28%, sau đó là Nicaragua 19% và Madagascar 13%.  Hiện khoảng 765 triệu trẻ em trai và trẻ em gái đã kết hôn trong tổng số 2,2 tỷ trẻ trên thế giới.

Báo cáo cũng cho thấy cứ 5 phụ nữ thì có 1 người ở độ tuổi từ 20 - 24 tuổi kết hôn trước khi bước sang tuổi 18 so với tỷ lệ cứ 30 nam giới thì có 1 người.

Trong khi tỷ lệ, nguyên nhân và tác động của tảo hôn ở các bé gái được nghiên cứu rộng rãi, thì nghiên cứu về nạn tảo hôn ở các bé trai vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, một điểm chung dễ nhận thấy là trẻ em có nguy cơ đối mặt với nạn tảo hôn thường xuất thân từ các gia đình nghèo, sống ở các vùng nông thôn và không có trình độ học vấn./.

Kiều Giang (theo UNICEF, Deutsche Welle)