leftcenterrightdel
 EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu 150 tỷ euro/năm. (Ảnh: Reuters)

Động thái này đưa EU trở thành nhà phát hành trái phiếu bằng đồng EUR lớn nhất. Nguồn tài chính trong kế hoạch kinh tế của EU được thống nhất ở mức 750 tỷ EUR theo thời giá năm 2018 và khoảng 807 tỷ EUR theo thời giá hiện hành.

Theo đó, nguồn tiền này sẽ bao gồm 338 tỷ EUR viện trợ không hoàn lại; 386 tỷ EUR là khoản vay dành cho 27 nước thành viên thuộc Liên minh và phần còn lại dành cho các chương trình hành động chung của EU. Các khoản tiền này sẽ được phân bổ trong vòng 5 năm tới. Ngoài ra, nguồn tiền cũng sẽ được chi cho việc giảm lượng khí thải CO2 tại 27 nền kinh tế của EU.

Theo thông báo, Cơ quan điều hành EU sẽ phát hành trái phiếu với các kỳ hạn chuẩn là 3, 5, 7,10, 15, 20, 25, 30 năm và kỳ hạn thanh toán dưới 1 năm. EU sẽ huy động bán trái phiếu tại các cuộc đấu giá và phân phối thông qua mạng lưới giao dịch.

Liên minh này sẽ phát hành trái phiếu ngay khi toàn bộ 27 nước thành viên EU phê chuẩn Quyết định về nguồn lực riêng của EU, đạo luật nâng cao mức cam kết của các chính phủ đối với ngân sách của EU từ 1,4% lên 2,0% Thu nhập quốc dân (GNI) cho đến năm 2058.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ủy viên Quản lý và Ngân sách châu Âu, ông Johannes Hahn cho biết: “Kế hoạch phát hành trái phiếu của chúng tôi sẽ sẵn sàng để bắt đầu vào tháng 6 này và về mặt lý thuyết, 27 quốc gia thành viên EU có thể bắt đầu vay vốn sau thời điểm này. Tuy nhiên, việc đó còn tùy thuộc vào việc nghị viện EU có nhanh chóng hoàn thành quá trình phê chuẩn đạo luật hay không”.

Giới phân tích cho rằng việc phê chuẩn đạo luật này vì ngân sách EU được đảm bảo sẽ  cho phép các thành viên EU có thể vay với mức giá thấp nhất có thể trên thị trường.

Việc hoàn trả các khoản vay sẽ được bắt đầu vào năm 2028 và tiếp tục cho kéo dài cho đến năm 2058./.

Hoài Hà (Theo Reuters, ec.europa.eu)