Năng lực y tế ở Gaza đang suy yếu nghiêm trọng

Thứ ba, 09/07/2024 11:22
(ĐCSVN) - Các bệnh viện ở Gaza đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi xung đột kéo dài khiến năng lực của các cơ sở khám chữa bệnh bị suy yếu trong khi nguồn nhiên liệu thiếu hụt trầm trọng.
Người dân đi ngang qua đống đổ nát và các tòa nhà bị hư hại ở quận Tuffah thuộc phía Đông thành phố Gaza, ngày 8/7/2024. (Ảnh: Omar Al-Qattaa/AFP)

Phát biểu trước báo giới, ngày 8/7, ông Munir al-Bursh - một quan chức y tế ở Gaza cho biết, trong những ngày qua, đã có 34 trẻ em tử vong do tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng ở khu vực phía Bắc.

Theo số liệu thống kê, hiện đang có khoảng 25.000 bệnh nhân cần được điều trị khẩn cấp tại các khu vực bên ngoài Dải Gaza, tuy nhiên, chỉ có 5.000 người trong số này là có thể di chuyển được. Ông al-Bursh lưu ý, tình hình ở Dải Gaza đang vô cùng khó khăn và yêu cầu mở lại cửa khẩu Rafah ngay lập tức.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc cho biết, trong hai ngày 7 - 8/7, quân đội Israel đã khuyến cáo hàng chục nghìn người cư trú tại 19 khu nhà ở thành phố Gaza phải sơ tán ngay lập tức. Tính đến ngày 8/7, một số bệnh viện ở Gaza, gồm cả bệnh viện Al Ahli Baptist đã phải thực hiện lệnh sơ tán trước lo ngại về các hoạt động quân sự tăng cường của Israel. Các bệnh nhân nguy kịch đã được chuyển đến bệnh viện Indonesia và Kamal Adwan ở phía Bắc Gaza.

Người phát ngôn của Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza - ông Mahmoud Basal nhấn mạnh, tình hình ở Gaza đang rất nghiêm trọng khi quân đội Israel tiến vào từ các khu vực phía Đông thành phố Gaza và cùng với việc huy động các phương tiện tới khu vực Shuja'iyya kể từ 11 ngày trước.

Ông Basal cho biết các đội cứu hộ đang rất khó tiếp cận những người bị thương và tử vong trên đường, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để gây áp lực buộc Israel chấm dứt tội ác chống lại thường dân vô tội ở Gaza.

Xung đột cản trở tiến trình đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào Gaza vào ngày 8/7/2024.
(Ảnh: Amir Cohen/Reuters)

Xung đột bùng phát ở Gaza ngày 7/10/2023, khi các chiến binh của phong trào Hamas tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị bắt giữ làm con tin. Đáp lại, Israel đã tuyên bố tình trạng sẵn sàng chiến tranh và phong tỏa toàn bộ Dải Gaza, nơi sinh sống của 2,3 triệu người Palestine.

Tuyên bố do Cơ quan Y tế ở Gaza đưa ra ngày 8/7 cho biết, hoạt động quân sự của Israel tại Gaza trong 24 giờ qua đã khiến 40 người thiệt mạng và 75 người khác bị thương, nâng tổng số người thương vong kể từ khi xung đột Palestine - Israel bùng phát từ tháng 10 năm ngoái lên hơn 126.000 trường hợp.

Người phát ngôn của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine (PRCS) cho biết gần 2 triệu người Palestine ở Gaza đang phải "di tản liên tục", ngay cả những người bị bệnh và bị thương cũng buộc phải tháo chạy khỏi xung đột.

Ngày 8/7, người đứng đầu phong trào Hamas - ông Ismail Haniyeh đã lên tiếng cảnh báo về “những hậu quả thảm khốc” trong các cuộc đàm phán ngừng bắn nếu “các vụ thảm sát, giết chóc và di dời” của Israel ở Dải Gaza còn tiếp diễn.

Trong khi đó, người phát ngôn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết các nhà hòa giải đang “cố gắng thu hẹp những khoảng cách còn tồn tại giữa Hamas và Israel một cách tốt nhất có thể” sau khi các nhà đàm phán ngừng bắn của Ai Cập, Israel, Jordan và Mỹ nhóm họp ở Cairo vào ngày 8/7./.

T.Lan (Theo aljazeera, Xinhua)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực