Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu

Thứ sáu, 25/11/2022 23:13
Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố số liệu cho thấy cúm gia cầm đã làm chết 50,54 triệu con gia cầm ở nước này trong năm nay. Đây là đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt mức 50,5 triệu con gia cầm chết hồi năm 2015.
leftcenterrightdel
 Nhân viên kiểm dịch tiêu hủy gia cầm do dịch cúm tại một trang trại thuộc Tây Nam nước Pháp ngày 27/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN.
Theo USDA, đợt bùng phát dịch ở Mỹ, bắt đầu vào tháng 2/2022, lan rộng trên các đàn gia cầm và các loài chim ở 46 bang. Các trang trại gà tây chiếm hơn 70% trang trại gia cầm thương mại bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát này. Nguyên nhân lây lan dịch bệnh là do các loài chim hoang dã như vịt truyền virus cúm A độc lực cao (HPAI) qua phân, lông của chúng hoặc tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. 
USDA cho biết các quan chức chính phủ đang xem xét tình trạng lây nhiễm tại các trang trại nhằm đưa ra các đề xuất mới để ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng. 
Thiệt hại về gia cầm đẩy giá trứng và thịt gà tây lên mức cao kỷ lục, làm tăng thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng vốn đang đối mặt với lạm phát rất cao và khiến ngày Lễ tạ ơn 24/11 tại Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.
  Liên minh châu Âu và Anh cũng đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng cúm gia cầm tồi tệ chưa từng thấy. Ước tính gần 50 triệu con gia cầm cũng đã bị tiêu hủy. Một số siêu thị tại Anh phải chia khẩu phần mua trứng của khách hàng sau khi dịch bệnh bùng phát làm gián đoạn nguồn cung./.
 

 

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực