Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất 


Năm 2017, Phú Yên là một trong những tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của thời tiết diễn biến bất thường, thiên tai, dịch bệnh trên một số cây trồng, thủy sản tái diễn. Đặc biệt cơn bão số 12 đã gây ra thiệt hại nặng nề về tài sản của Nhà nước và nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân một địa phương vẫn thuộc diện tỉnh nghèo trong khu vực kinh tế duyên hải miền Trung. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên vẫn nỗ lực khắc phục, vươn lên, đạt và vượt 15/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Thu ngân sách đạt 3.810 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,89 triệu đồng, tăng 9,4% so với năm trước.

Tại buổi làm việc, lĩnh vực được hầu hết lãnh đạo các bộ, ngành đề nghị Phú Yên tập trung đẩy mạnh, đồng thời phát triển các thiết chế hạ tầng hỗ trợ liên quan chính là du lịch, với mục tiêu trở thành động lực chính trong cơ cấu phát triển kinh tế của tỉnh.

Thực tế, Phú Yên được thiên nhiên ban tặng nhiều di tích và điểm du lịch hấp dẫn. Tháp Nhạn nằm ngay trong lòng thành phố Tuy Hòa. Từ Tuy Hòa về phía Bắc là một vùng thiên nhiên mênh mông với bãi biển Long Thủy, đầm Ô Loan, Hòn Chùa, Cù Lao Mái Nhà, Hòn Yến, bãi Xép, gành Đá Đĩa, vịnh Xuân Đài… Đi về phía Nam có cảng biển Vũng Rô với di tích tàu không số. Về phía Tây có khu bảo tồn thiên nhiên Krông Trai, gò Thì Thùng, cao nguyên Vân Hòa – tương lai là điểm du lịch sinh thái nghỉ mát của tỉnh.

Phú Yên còn là quê hương của nhiều dân tộc cùng chung sống tạo nên sự đa dạng về phong tục, truyền thống văn hóa, lễ hội, với những sắc thái văn hóa riêng: Hát tuồng, hát bài chòi, hò bá trạo, lễ hội cồng chiêng, lễ hội mừng nhà mới, lễ hội Cầu ngư… đặc biệt là hai nhạc cụ độc đáo: đàn đá và kèn đá có niên đại cách nay khoảng 2.500 năm. Tất cả những điều này tạo cho tỉnh một tiềm năng lớn về du lịch sinh thái và văn hóa truyền thống.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, phân tích tiềm năng lợi thế so sánh riêng có thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của Phú Yên về tài nguyên, con người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận những thành tích, nỗ lực vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá, Phú Yên đã từng bước tăng thu ngân sách trong bối cảnh còn là một tỉnh nghèo, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Diện mạo nông thôn, miền núi thay đổi tích cực, đặc biệt năm 2017 Phú Yên đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trong điều kiện chịu những thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 gây ra.

Chúc mừng thành công lớn của Hội nghị xúc tiến đầu tư Phú Yên 2018, Thủ tướng cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại và đề nghị tỉnh cần tập trung khắc phục trong thời gian tiếp theo. Cụ thể như: Một số dự án, thủ tục chưa chặt chẽ, một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa quyết liệt, tâm huyết trong phát triển. Chỉ tiêu về độ che phủ rừng của tỉnh còn thấp hơn trung bình cả nước. Số xã nông thôn mới còn ít, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Yên khai thác mạnh mẽ hơn tiềm năng, lợi thế của địa phương, bởi kết quả đạt được còn rất khiêm tốn, “phải phấn đấu đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước”.

Thủ tướng đặt ra yêu cầu “cần tiếp tục đổi mới sáng tạo, tìm những giá trị gia tăng mới trên mảnh đất Phú Yên”. Theo đó, Thủ tướng mong muốn đến năm 2020, tỉnh tự cân đối được ngân sách, coi đây là mục tiêu để nỗ lực phấn đấu.

Khẳng định du lịch vẫn là trọng tâm trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, Thủ tướng đề nghị Phú Yên tập trung khai thác toàn diện các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhất là du lịch. Cùng với đó là nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến với năng suất, hiệu quả cao hơn.

Nhấn mạnh bài toán cân đối giữa kinh tế xã hội và môi trường, Thủ tướng lưu ý Phú Yên chú trọng hơn nữa chất lượng công tác quy hoạch theo hướng phát triển bền vững, lâu dài, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, nhất là Nghị quyết 01 để tập trung thực hiện, hoàn thành vượt mức nhiệm vụ năm 2018. Trong quá trình đó, Phú Yên cần quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, “coi đây là một lối ra của sự phát triển ở địa phương”.

Nhắc lại câu chuyện chưa thành công của Phú Yên trong khai thác nguồn lợi về cá ngừ đại dương, Thủ tướng lưu ý tỉnh, trong phát triển cần chú trọng tìm những giá trị gia tăng mới.

 “Phú Yên cần quyết tâm hơn, quyết liệt hơn, năng đ