Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Thứ bảy, 30/03/2024 12:48
(ĐCSVN) – Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ mở ra một không gian phát triển, một động lực đổi mới để tỉnh phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia, với hệ thống logistics, cảng biển, hằng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp và là một trong những trung tâm năng lượng xanh, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị cao.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham dự hội nghị triển khai Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sáng 30/3, tại The Grand Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Muyên Mộc), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của gần 600 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam; đại diện các tổ chức, hiệp hội xúc tiến thương mại - đầu tư; lãnh đạo các tỉnh, thành Đông Nam Bộ; các tập đoàn, doanh nghiệp tiềm năng trong và ngoài nước cùng hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Quy hoạch tốt sẽ tạo không gian phát triển tốt

 Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Qua 33 năm từ khi thành lập và phát triển, đến nay, vai trò, vị thế của Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng được thể hiện rõ trong tiến trình phát triển của đất nước. Bà Rịa – Vũng Tàu đã khẳng định là một cực tăng trưởng quan trọng, với quy mô kinh tế (GRDP), đóng góp ngân sách và có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong Top 5 các tỉnh thành dẫn đầu cả nước, cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa, GRDP bình quân trên đầu người cao nhất cả nước. Đến nay đã hình thành 2 ngành công nghiệp mới so với các địa phương trên cả nước đó là ngành công nghiệp hóa chất và công nghiệp chế tạo thiết bị điện gió.

Song song với phát triển kinh tế-xã hội, Bà Rịa – Vũng Tàu đã ưu tiên giành nguồn lực để đầu tư phát triển con người và nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân, trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn quốc gia; trật tự an toàn xã hội, quốc phòng – an ninh được bảo đảm, cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam Bộ tham dự hội nghị.

Với những lợi thế sẵn có, cùng với sự cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở thành điểm đến đầy tiềm năng, thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tính đến ngày hôm nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 33 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước đạt 400 ngàn tỷ đồng. Trong đó riêng Quý I/2024, đã thu hút vốn FDI hơn 1,5 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước hơn 25 ngàn tỷ đồng. Các dự án đầu tư này đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, và các tập đoàn, định chế tài chính hàng đầu của Việt Nam với công nghệ tiên tiến, hiện đại, ít thâm dụng lao động, năng suất cao, thân thiện với môi trường. 

“Quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt”. Vì vậy, công việc xây dựng và triển khai Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tỉnh tận dụng cơ hội này để kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới, kết hợp thực hiện 3 đột phá chiến lược: đột phá về hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, đột phá về chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và đột phá về nâng cao năng lực quản trị công.

Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1629/QĐ-TTg ngày 16/12/2023. Quy hoạch xác định rõ mục tiêu đó là: Đến năm 2030: Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với GRDP bình quân đầu người từ 18.000 đến 18.500 USD.

Phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển; Trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực  Đông Nam Á; Trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế; và là một trong những Trung tâm công nghiệp lớn nhất của Vùng Đông Nam Bộ.

Đến năm 2050 tỉnh đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị quốc tế về Biến đổi khí hậu COP26.

 Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Phạm Viết Thanh nhấn mạnh, đây là thời điểm tiếp tục cụ thể hóa quan điểm của Đảng về việc luôn đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển, phát triển hài hòa với thiên nhiên, phát huy tối đa sức mạnh “nội lực”, khai thác hiệu quả sức mạnh “ngoại lực”, nâng cao chỉ số hạnh phúc của Nhân dân là mục đích cuối cùng của sự phát triển.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cam kết sẵn sàng chia sẻ, lắng nghe và tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số nhằm nâng cao tinh thần phục vụ cho sự kiến tạo phát triển, cho môi trường đầu tư thuận, minh bạch về thông tin và định hướng chính sách dài hạn, bảo đảm an ninh, an toàn; Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm chọn tỉnh làm nơi đứng chân, phát triển.

Tại hội nghị, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án trong và ngoài nước tiêu biểu. Đồng thời, công bố danh mục 92 dự án xúc tiến, thu hút đầu tư từ nay đến năm 2030. Đây là các dự án có quy mô lớn, đóng vai trò quyết định đến sự phát triển toàn diện, bền vững với tầm nhìn dài hạn của Bà Rịa - Vũng Tàu.

 Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án trong và ngoài nước tiêu biểu tại hội nghị. 

Đưa Bà Rịa-Vũng Tàu thành tỉnh tiên phong trong chuyển đổi năng lượng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Quy hoạch là một bước để cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị trong thực hiện Nghị quyết 24 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Quy hoạch sẽ mở ra một không gian phát triển, một động lực đổi mới để tỉnh phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia, với hệ thống logistics, cảng biển, hàng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp và là một trong những trung tâm năng lượng xanh, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị cao. Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu trong tương lai không xa sẽ được hưởng tất cả các dịch vụ xã hội cao hơn, hệ thống an ninh đa tầng, sống trong môi trường trong lành…

Tuy nhiên, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống cần phải tổ chức thực thi hiệu quả, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần tiên phong dẫn dắt xu thế chuyển đổi xanh của cả nước. Bên cạnh đó, với tiềm năng điện gió, điện mặt trời và điện nền từ khí, tỉnh sẽ trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, hydrogen, amoniac xanh gắn với ngành công nghiệp năng lượng của cả nước. Phó Thủ tướng tin rằng năng lượng xanh sẽ là động lực mạnh mẽ mới để Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Theo Phó Thủ tướng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần có lộ trình xanh hóa các ngành kinh tế, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, xây dựng lối sống xanh, cần đi đầu trong chuyển đổi, xây dựng, phát triển hệ thống cảng xanh, thông minh, hiện đại, đóng góp chung vào nỗ lực giảm phát thải của cả nước, hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Mặt khác, tỉnh cần ưu tiên kết nối ngành logictics với các ngành dịch vụ khác như vận tải, lưu trú, thương mại, phát triển hạ tầng số, tiện ích số; hướng tới phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh. Thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển các tổ hợp du lịch đẳng cấp quốc tế có tính chất điểm nhấn. Biến các trung tâm kinh tế trên biển thành căn cứ bảo vệ chủ quyền vững chắc trên biển. Liên kết hình thành trục động lực kinh tế du lịch với các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên. Tập trung phát triển hệ thống đô thị tạo động lực lan tỏa cho phát triển kinh tế, liên kết vùng đô thị vùng. Chú trọng mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông (TOD). Thúc đẩy phát triển các đô thị theo tiêu chuẩn xanh, thông minh, dựa vào chuyển đổi số để người dân được hưởng những gì tốt nhất.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của Nhân dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát thực hiện bản quy hoạch này. Đặc biệt, cần rút ra các bài học phát triển của các đô thị biển để Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ là nơi đáng đầu tư, mà còn là nơi đáng sống, đáng trải nghiệm./.

Hoàng Mẫn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực