Liên hoan “Giai điệu Sơn ca” năm 2020 với chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên” được tổ chức vào dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 75 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam.

Liên hoan “Giai điệu Sơn Ca” là chương trình âm nhạc thường niên dành cho thiếu nhi của Đài Tiếng nói Việt Nam. Đây là sân chơi trong sáng, lành mạnh, bổ ích dành cho các em, đồng thời cũng là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng âm nhạc, phản ánh phong trào ca hát của thiếu nhi trên cả nước. Đối tượng tham gia Liên hoan “Giai điệu Sơn ca” là tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 7 - 15 tuổi đang sinh hoạt tại các Nhà thiếu nhi cấp tỉnh, thành phố, quận, huyện, các Đài Phát thanh truyền hình, đơn vị, cơ quan, trường học trên cả nước.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Giai điệu Sơn ca năm 2020. (Ảnh: VOV)

Liên hoan Giai điệu Sơn ca năm 2020 với chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên” có tổng cộng 24 đơn vị tham gia, với 148 tiết mục của hơn 500 cháu thiếu niên, nhi đồng. Sau vòng sơ khảo chấm trên băng âm thanh của các đơn vị, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 54 tiết mục xuất sắc tham dự vòng chung khảo. Đây là năm có số lượng các đơn vị tham gia đông đảo nhất, chất lượng nghệ thuật của các chương trình cũng cao hơn các kỳ liên hoan trước.

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi (ngày 19-20/7), các em đã đem đến liên hoan những lời ca, tiếng hát đậm đà bản sắc dân tộc từ mọi miền Tổ quốc, thể hiện tình cảm của thiếu nhi đối với quê hương đất nước, với Bác Hồ kính yêu, với gia đình, thầy cô và bạn bè.

Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định: Tại Liên hoan "Giai điệu Sơn ca” năm nay, nhiều tiết mục được biên tập, dàn dựng công phu, đầu tư lớn về âm thanh, phối khí, trang phục, phù hợp với lứa tuổi. Nhiều thể loại âm nhạc đã được mang đến liên hoan như liên khúc, ca khúc, độc tấu sáo trúc, dân ca quan họ, hát chèo, dân ca Bình Trị Thiên, dân ca Nam Bộ… với các nội dung ca ngợi quê hương đất nước, về mái trường, thầy cô, tình bạn… để lại trong lòng khán giả những cung bậc cảm xúc. Tuy nhiên, cũng có một số tiết mục cần rút kinh nghiệm ở khâu biểu diễn, chưa được đầu tư, chuẩn bị chu đáo. 

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải cho những tiết mục xuất sắc nhất, trong đo, giải Nhất toàn đoàn được trao cho Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Sơn La. Hai giải Nhì thuộc về Nhà Thiếu nhi Việt Đức Nghệ An và Nhà Thiếu nhi Thái Nguyên. 5 Giải Ba toàn đoàn: Đài PT-TH Vĩnh Phúc, Đài PT-TH Bình Dương, Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu niên Thái Bình, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, Đài PT-TH Phú Thọ; ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 12 giải Vàng, 18 giải Bạc, 14 giải Đồng cho các tiết mục cá nhân. Ban tổ chức cũng trao 5 giải Khuyến khích toàn đoàn, 7 Bằng khen và một số giải phụ như giải Âm thanh chất lượng (Trung tâm nghệ thuật SIDO - TPHCM), giải Ngôi sao hy vọng (Thiên Kim - Nhà thiếu nhi quận V, TP.HCM; Hồng Huế - Đài PTTH Bình Dương và Khánh Linh - Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc VN).

 

HN