Giao lưu văn hóa Việt – Nhật

Thứ sáu, 17/07/2020 09:42
(ĐCSVN) - Ngày 16/7, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng) diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020. Đây là chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần thứ 3 được tổ chức tại Đại học Đông Á, hướng đến kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2020).
 Các tiết mục nghệ thuật tại lễ hội giao lưu văn hoá Việt- Nhật lần này.

Tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TP Đà Nẵng, các sở, ban, ngành TP. Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp liên kết trong và ngoài nước.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật tại Đại học Đông Á năm nay có chủ đề: “Văn hóa Việt-Nhật – Kết nối ước mơ”, được mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh. “Thông qua các hoạt động giao lưu ý nghĩa tại Ngày hội sẽ là cầu nối giao lưu văn hóa Việt-Nhật, đồng thời cũng mở ra hướng đi bền vững trên con đường hội nhập, xác lập cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp và rộng mở cánh cửa việc làm bên ngoài thị trường Việt Nam cho sinh viên tất cả các ngành của ĐH Đông Á. Ngoài ra, sự kiện lần này cũng mang ý nghĩa đặc biệt khi khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản ĐH Đông Á được thành lập, làm cầu nối hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực với hàng trăm đối tác Nhật.”- ThS. Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á chia sẻ về sự kiện ý nghĩa này.

Mở đầu Lễ hội năm nay, 11 gian hàng với hàng ngàn cuốn sách, cây xanh và vật dụng cũ của ngày hội Mottainai thu hút sự quan tâm và hưởng ứng với hơn 2.000 lượt sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng tham quan, trao đổi. Với thông điệp “Mỗi cuốn sách – Một cây xanh”, chương trình ngày hội Mottainai được thiết kế dựa trên hoạt động trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của người Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông YAKABE Yoshinori – Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng cho biết: “Đà Nẵng là một trong những địa bàn quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Nếu không chịu những tác động lớn từ dịch bệnh COVID-19, theo dự kiến, nhiều đại biểu cấp cao của Nhật Bản cũng có dự định sang thăm và làm việc tại Đà Nẵng; số lượng khách du lịch và các nhà doanh nghiệp Nhật đến Đà Nẵng sẽ tăng trưởng mạnh, các dự án đầu tư sẽ tăng trưởng theo chiều rộng... 

Phần trình diễn trang phục truyền thống Việt – Nhật quy mô với hơn 200 giảng viên, sinh viên tham gia.

Dịp này, hơn 300 sinh viên ở 14 ngành đào tạo tại ĐH Đông Á cũng chính thức nhận quyết định tiếp nhận thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc tại Nhật trong năm 2020 và 2021 từ các đối tác Nhật. Trong đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhóm 26 sinh viên đã có tư cách lưu trú sẽ sẵn sàng sang Nhật ngay khi chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đến Tokyo (Nhật) được nối lại.

Mang đến nhiều cảm xúc cho người xem nhất tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt 0 Nhật 2020 lần này là phần trình diễn trang phục truyền thống Việt – Nhật quy mô với hơn 200 giảng viên, sinh viên tham gia. Sân khấu với độ mở tối đa cho những bộ áo dài nền nã, tha thướt sánh đôi cùng những bộ trang phục truyền thống Nhật Bản, tạo nên một không gian giao hòa văn hóa, gắn kết đậm tình hữu nghị Việt – Nhật. Bên cạnh đó, phần biểu diễn hóa trang nhân vật (cosplay) công phu cũng thu hút sự tham gia trình diễn của hơn 100 sinh viên, học sinh THPT và giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Tái hiện sinh động không gian văn hóa Nhật Bản, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020 tại Đại học Đông Á còn là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang âm hưởng văn hóa Việt – Nhật được dàn dựng ấn tượng, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc, các trò chơi văn hóa dân gian Việt-Nhật, cuộc thi làm mặt nạ Việt-Nhật, hùng biện “Khám phá xứ sở hoa Anh đào”…/.

Tin, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực