Tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ qua nghệ thuật xiếc

Thứ hai, 04/03/2024 15:03
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2023), đơn vị sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật "Sống mãi với Điện Biên" tái hiện chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Theo NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, chương trình có tên gọi “Sống mãi với Điện Biên” được tổ chức dàn dựng, ra mắt khán giả vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ xiếc thể hiện tấm lòng, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh máu xương vì độc lập, tự do của đất nước, nỗ lực truyền tải lịch sử qua nghệ thuật. Dự kiến, chương trình sẽ có sự xuất hiện của một số Anh hùng lực lượng vũ trang đến giao lưu với khán giả, trong đó có anh hùng La Văn Cầu.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2023), Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật "Sống mãi với Điện Biên". (Ảnh minh họa: BTC)

Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chương trình sẽ tái hiện chiến thắng chấn động địa cầu bằng ngôn ngữ xiếc một cách hấp dẫn, với sự tham gia của những nghệ sĩ xiếc tài năng.

Trước đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã từng tổ chức thành công chuỗi chương trình “Đi cùng năm tháng”. Đây cũng là chương trình xiếc tôn vinh người lính được dàn dựng nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hằng năm. Ngoài tôn vinh, tri ân bằng nghệ thuật, vào dịp này, Ban tổ chức còn có những suất diễn đặc biệt và quà tặng dành tặng các thương binh, gia đình liệt sĩ. Năm 2024 là số thứ 6 của chương trình được tổ chức và sẽ có những đổi mới hơn.

Cũng theo NSND Tống Toàn Thắng, trong năm 2024, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn dàn dựng và biểu diễn các chương trình "Gala xiếc và ảo thuật ba miền" kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; chương trình xiếc kỷ niệm Ngày Sinh nhật Bác; chương trình Tết Thiếu nhi; chương trình xiếc hữu nghị Việt – Lào (từ ngày 12 đến 20/6) tại Lào; chương trình xiếc "Đi cùng năm tháng" kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ (từ ngày 26 đến 28/7)…

Trong thời gian gần đây nhất, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67 - 69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đây là chương trình được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp to lớn của các nữ nghệ sỹ cho nghệ thuật xiếc, ca ngợi người phụ nữ Việt Nam.

Năm nay, chương trình “Những cánh hồng bay” được dàn dựng mới hoàn toàn, với sự tham gia của các nữ nghệ sỹ xuất sắc, giành giải cao tại các liên hoan xiếc trong và ngoài nước. Bên cạnh những nghệ sỹ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, chương trình còn tôn vinh các nữ nghệ sỹ tiêu biểu của Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam với những tiết mục phối hợp biểu diễn nhuần nhuyễn, bất ngờ, đặc sắc./.

H.T

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực