Bên khung cửi người Pà Thẻn

Thứ năm, 26/08/2021 17:06
(ĐCSVN) – Sinh sống lâu đời trên vùng đất tỉnh Hà Giang, đồng bào dân tộc Pà Thẻn hình thành và lưu giữ một nền văn hóa đa dạng, phong phú, trong đó nghề dệt thổ cẩm là một đặc trưng văn hóa phản ánh đậm nét đời sống tinh thần của dân tộc mình.​

Phụ nữ dân tộc Pà Thẻn, tỉnh Hà Giang luôn tự hào về bộ trang phục truyền thống của dân tộc. Bằng sự tài hoa, với đôi bàn tay khéo léo, các bà, các chị người Pà Thẻn dệt lên những bộ váy áo cầu kỳ độc đáo, tôn vinh vẻ đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm được sự quan tâm của các cấp ngành, văn hóa của Tỉnh và địa phương. Các hoạt động bảo tồn được triển khai tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang như: Lập mô hình Hợp tác xã; mở lớp đào tạo, hướng dẫn nghề dệt thổ cẩm; tôn vinh nghệ nhân; xây dựng, giới thiệu các sản phẩm địa phương ở các bản, làng đang góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy nghề dệt truyền thống của người Pà Thẻn

Theo nghệ nhân dệt thổ cẩm Xìn Thị Lở (người Pà Thẻn), thôn My Bắc, xã Tân Bắc: Đa số những cô gái trẻ người Pà Thẻn đều biết các kỹ năng thêu, dệt và chắp vá hoa văn trước khi đi làm dâu. Đó là của hồi môn thiêng liêng mà bà, mẹ trao cho con gái. Thông thường, việc dệt vải, thêu thùa thường làm vào những lúc nông nhàn. Hình thù các hoa văn phản ánh cuộc sống của người dân và gắn liền với các con vật gần gũi, tượng trưng cho sức mạnh để cầu mong mùa màng tươi tốt, bội thu, dân làng ấm no.

Hiện nay, nghề dệt thổ cẩm truyền thống tại xã Tân Thịnh không chỉ cung ứng tại chỗ mà còn có khả năng làm các đơn hàng lớn. Điều đó đang góp phần bảo tồn, phát huy một ngành nghề truyền thống, tạo một sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với vùng đất địa đầu của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Ngay từ nhỏ các bà, các mẹ đã dạy con em mình cách dệt vải, thêu hoa, ghép vải để tạo ra bộ trang phục truyền thống, bởi vậy khi lớn lên hầu hết phụ nữ Phà Thẻn đều biết nghề “Canh cửi”.
leftcenterrightdel
 Từ những sợi tơ mỏng manh, chế tác trong cây cỏ tự nhiên, với những khung cửi thủ công các bà, các chị dệt lên những tấm thổ cẩm độc đáo.
leftcenterrightdel
 Bằng bàn tay tài hoa, các bà, các chị tạo ra những tấm áo, chiếc váy xòe cầu kỳ mang vẻ đẹp đặc trưng của phụ nữ Pà Thẻn trên cao nguyên đá.
leftcenterrightdel
 Sự kỳ công trong chế tác, thể hiện tính thẩm mỹ cao trong kỹ thuật phối mầu, tạo hình, ý tưởng nghệ thuật gắn kết với đời sống, văn hóa ở mỗi bộ trang phục.
leftcenterrightdel
 Để hoàn thành một bộ trang phục có khi kéo dài cả năm và đòi hỏi sự khéo léo, cần cù, sáng tạo. Các công đoạn dệt, thêu hoa văn, ghép vải hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.
leftcenterrightdel
 Bộ trang phục truyền thống góp phần tạo lên chỉnh thể cho vẻ đẹp của người phụ nữ Pà Thẻn nơi địa đầu tổ quốc.
leftcenterrightdel
 Thổ cẩm còn là thước đo để đánh giá tài năng, sự khéo léo, đảm đang của người phụ nữ dân tộc Pà Thẻn.
leftcenterrightdel
 Niềm vui của người Pà Thẻn bên khung cửi.
leftcenterrightdel
Sản phẩm thổ cẩm là món quà độc đáo, một sản phẩm du lịch văn hoá thu hút du khách khi có dịp đến với bản làng của người Pà Thẻn. 

 
 

Thanh Bình
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực